Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị hẹp van tim thì có thể mang thai được không?

Nguyễn Mạnh Quân Tim mạch Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Bị hẹp van tim thì có thể mang thai được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng tôi đã cưới nhau được 1 năm, dự định trong năm nay sẽ có con. Thế nhưng qua khám lâm sàng thì vợ tôi được chẩn đoán là hẹp van tim, vậy bác sĩ cho hỏi vợ tôi bị hẹp van tim thì có thể có thai hay không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
0 bình luận 165 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Tim mạch

Chào bạn,

Đầu tiên xin được chúc mừng vì vợ chồng bạn đã quyết định thăm khám trước khi có dự định mang thai, nhờ vậy đã phát hiện sớm bệnh hẹp van tim. Đây là một tổn thương của van tim có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện kịp thời và theo dõi sát sao.

Rất nhiều người cho rằng phụ nữ khi có bệnh tim mạch thì không được mang thai, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Phần lớn những phụ nữ có bệnh tim vẫn có thể mang thai an toàn và đẻ con khỏe mạnh nếu đủ điều kiện sức khỏe. Do vợ bạn bị hẹp van tim nên sẽ cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tim mạch trước khi có dự định mang thai để xem vợ của bạn có đủ điều kiện mang thai hay không.

Khi đến thăm khám tại chuyên khoa, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý, sau đó khám lâm sàng và yêu cầu bạn làm một số thăm dò cận lâm sàng cần thiết để có thể đánh giá chức năng của tim và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dựa vào những kết quả xét nghiệm đã được đưa ra, bác sĩ sẽ cho bạn biết với tình trạng này bạn có thể mang thai được an toàn hay không, có những nguy cơ tiềm ẩn gì đối với sức khỏe trong quá trình mang thai, trong đó bao gồm cả sức khỏe của thai nhi và sức khỏe lâu dài của bạn cũng như thai nhi.

Bác sĩ sẽ cùng bạn thảo luận các thuốc cần sử dụng trước khi mang thai. Nếu như vợ của bạn đang sử dụng thuốc, cần phải thông báo và liệt kê cho bác sĩ các loại thuốc các loại thuốc đó (bao gồm cả thuốc được kê đơn và không cần kê đơn). Bác sĩ có thể tham khảo để tăng giảm liều lượng thuốc hoặc kê đơn thuốc khác phù hợp hơn.

Trong trường hợp cần thiết, vợ của bạn có thể phải phẫu thuật trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cho cả mẹ và thai nhi như: suy tim nặng, bệnh tim bẩm sinh…

Ngay cả khi đủ điều kiện mang thai, thai phụ mắc bệnh lý tim mạch cũng không nên chủ quan mà cần chủ động thăm khám thường xuyên để được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

  Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

 • Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

  Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

 • Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

  Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

 • Bị cao huyết áp nên ăn gì?

  Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

 • Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

  Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

 • Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

  Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

 • Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

 • Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

 • Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

  Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

 • Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

  Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?