Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

Trần Tiến Toàn Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 16/02/2021

Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

Thưa bác sĩ, tôi hiện tại ngoài 50 tuổi, bị bệnh gout lâu năm. Tôi nghe nói bị bệnh gout có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận, vậy xin hỏi thông tin này có chính xác không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ ăn uống thích hợp cho người bệnh gout và phòng ngừa sỏi thận. Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 16/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Bệnh gout là một bệnh gây ra bởi việc tăng acid uric trong máu. Ngoài việc lắng đọng ở các khớp gây bệnh gout thì acid uric còn có thể có mặt ở nhiều cơ quan trong cơ thể trong đó có thận và gây ra sỏi thận. Cùng tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa sỏi thận và bệnh gout nhé.
Thông thường acid uric được thận lọc ra từ máu sẽ được thải qua đường nước tiểu, qua da và đường tiêu hóa. Trung bình acid uric thải qua đường niệu đạo từ 400 – 500mg/24h. Tuy nhiên người bệnh gout sẽ có nồng độ acid uric trong máu cao hơn những người bình thường. Do đó lưu lượng acid uric đi qua thận cao dễ kết tủa muối urat lắng đọng trong hệ thống dẫn niệu và gây sỏi thận.
Acid uric là sản phẩm chuyển hóa purin (hàm lượng cao trong hải sản, thịt bò, thịt chó …). Do đó kiểm soát tốt hàm lượng ACID URIC trong máu giúp phòng ngừa và điều trị bệnh GOUT và SỎI URAT.
Chế độ ăn uống phòng ngừa và kiểm soát bệnh gout và sỏi thận được khuyến khích như sau:
– Uống nhiều nước hỗ trợ điều trị tốt trong các trường hợp bị sỏi thận. Nếu trước đó bạn bị sỏi thận, bạn nên uống ít nhất 14 cốc mỗi ngày để phòng ngừa tái phát.
– Uống nước chanh, nước trái cây nam việt quất (dạng không đường)
– Hạn chế thực phẩm giàu purin như hải sản, thịt bò, thịt chó …
– Không nên uống nhiều bia rượu
Ngoài ra, bạn nên thăm khám và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu gout hay cơn đau bụng, đau lưng để ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

• Thừa canxi có gây sỏi thận?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?