Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

Trần Tiến Toàn Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 16/02/2021

Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

Thưa bác sĩ, tôi hiện tại ngoài 50 tuổi, bị bệnh gout lâu năm. Tôi nghe nói bị bệnh gout có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận, vậy xin hỏi thông tin này có chính xác không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ ăn uống thích hợp cho người bệnh gout và phòng ngừa sỏi thận. Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 16/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Bệnh gout là một bệnh gây ra bởi việc tăng acid uric trong máu. Ngoài việc lắng đọng ở các khớp gây bệnh gout thì acid uric còn có thể có mặt ở nhiều cơ quan trong cơ thể trong đó có thận và gây ra sỏi thận. Cùng tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa sỏi thận và bệnh gout nhé.
Thông thường acid uric được thận lọc ra từ máu sẽ được thải qua đường nước tiểu, qua da và đường tiêu hóa. Trung bình acid uric thải qua đường niệu đạo từ 400 – 500mg/24h. Tuy nhiên người bệnh gout sẽ có nồng độ acid uric trong máu cao hơn những người bình thường. Do đó lưu lượng acid uric đi qua thận cao dễ kết tủa muối urat lắng đọng trong hệ thống dẫn niệu và gây sỏi thận.
Acid uric là sản phẩm chuyển hóa purin (hàm lượng cao trong hải sản, thịt bò, thịt chó …). Do đó kiểm soát tốt hàm lượng ACID URIC trong máu giúp phòng ngừa và điều trị bệnh GOUT và SỎI URAT.
Chế độ ăn uống phòng ngừa và kiểm soát bệnh gout và sỏi thận được khuyến khích như sau:
– Uống nhiều nước hỗ trợ điều trị tốt trong các trường hợp bị sỏi thận. Nếu trước đó bạn bị sỏi thận, bạn nên uống ít nhất 14 cốc mỗi ngày để phòng ngừa tái phát.
– Uống nước chanh, nước trái cây nam việt quất (dạng không đường)
– Hạn chế thực phẩm giàu purin như hải sản, thịt bò, thịt chó …
– Không nên uống nhiều bia rượu
Ngoài ra, bạn nên thăm khám và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu gout hay cơn đau bụng, đau lưng để ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?