Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Trần Thị Tâm Tim mạch Đã hỏi: Ngày 12/03/2021

Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 12/03/2021
Tim mạch

Cao huyết áp là một căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Đặc biệt bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Đối với những người bệnh cao huyết áp, bên cạnh sử dụng thuốc và thay đổi lối sống thì yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng.

Bạn nên ăn các loại rau củ quả có lợi cho tim mạch như:

+ Rau xanh chứa nhiều kali rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt,…vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể, giúp loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, nhờ vậy mà huyết áp sẽ hạ. Các loại quả như chuối cũng chứa lượng kali rất dồi dào.

+ Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, mâm xôi, dâu tây rất giàu flavonoids, có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp hiệu quả.

+ Khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp.

+ Củ cải đường có chứa nitrat có thể giúp hạ huyết áp. Ngoài ra bạn cũng có thể ép lấy nước, nấu chín hoặc dùng củ cải đường trong các món hầm.

+ Uống sữa không đường giúp cung cấp canxi, ít chất béo rất hữu ích trong hạ huyết áp.

+ Yến mạch giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp cũng là một trong những loại thực phẩm thích hợp cho người tăng huyết áp. Thêm các loại quả tươi khi ăn yến mạch sẽ tăng thêm hiệu quả đáng kể.

Ngoài ra, bạn cần tránh:

+ Ăn mặn: một người chỉ nên ăn ít hơn 6g muối/ ngày để tránh làm thoát dịch tế bào, tăng nhịp tim và huyết áp. Đặc biệt nên tránh xa các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,…

+ Chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác.

+ Mỡ, đặc biệt là mỡ động vật vì chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

+ Nội tạng động vật vì thực phẩm này có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao không tốt cho huyết áp.

+ Các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… vì chúng chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao

+ Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?