Chào bạn,
Cao huyết áp là một căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Đặc biệt bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa.
Đối với những người bệnh cao huyết áp, bên cạnh sử dụng thuốc và thay đổi lối sống thì yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng.
Bạn nên ăn các loại rau củ quả có lợi cho tim mạch như:
+ Rau xanh chứa nhiều kali rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt,…vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể, giúp loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, nhờ vậy mà huyết áp sẽ hạ. Các loại quả như chuối cũng chứa lượng kali rất dồi dào.
+ Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, mâm xôi, dâu tây rất giàu flavonoids, có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp hiệu quả.
+ Khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp.
+ Củ cải đường có chứa nitrat có thể giúp hạ huyết áp. Ngoài ra bạn cũng có thể ép lấy nước, nấu chín hoặc dùng củ cải đường trong các món hầm.
+ Uống sữa không đường giúp cung cấp canxi, ít chất béo rất hữu ích trong hạ huyết áp.
+ Yến mạch giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp cũng là một trong những loại thực phẩm thích hợp cho người tăng huyết áp. Thêm các loại quả tươi khi ăn yến mạch sẽ tăng thêm hiệu quả đáng kể.
Ngoài ra, bạn cần tránh:
+ Ăn mặn: một người chỉ nên ăn ít hơn 6g muối/ ngày để tránh làm thoát dịch tế bào, tăng nhịp tim và huyết áp. Đặc biệt nên tránh xa các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,…
+ Chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác.
+ Mỡ, đặc biệt là mỡ động vật vì chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
+ Nội tạng động vật vì thực phẩm này có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao không tốt cho huyết áp.
+ Các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… vì chúng chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao
+ Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê