Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » bị buốt răng hàm thì điều trị như thế nào

Hà Thảo An Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 26/05/2021

bị buốt răng hàm thì điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi cảm thấy rất bị đau buốt răng hàm. Làm thế nào để khỏi ạ?
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 26/05/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn Thảo An. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn về “bị buốt răng hàm thì điều trị như thế nào”, tôi xin được giải đáp như sau.

Tuỳ vào tình trạng ê buốt của răng ở mức độ nhẹ hay nặng, bệnh nhân có thể tự chăm sóc răng tại nhà hoặc điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín.

1. Tự chăm sóc tại nhà

Để tình trạng răng hàm ê buốt được cải thiện, bệnh nhân cần thực hiện những biện pháp sau:

– Đánh răng đúng cách, lựa chọn bàn chải có kích thước phù hợp, lông bàn chải không cứng và tránh sử dụng lực quá mạnh để không gây tổn thương lợi.

– Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy hàng ngày.

– Để chăm sóc răng miệng toàn diện, cần sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng.

– Hạn chế ăn các thực phẩm các lượng đường hoặc tính axit cao.

– Hạn chế uống cà phê, bia rượu hay những đồ có chất kích thích.

– Không dùng răng để cố gắng cắn những vật cứng.

2 Điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín

Với những trường hợp bị ê buốt răng nặng, cần đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây khiến bệnh nhân bị buốt răng hàm và có phương pháp điều trị phù hợp.

2.1 Răng bị ê buốt do chấn thương hoặc mài mòn

Nếu răng bị tác động dẫn đến chấn thương hay bị mài mòn, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện:

Trám răng

Phương pháp này được thực hiện để khôi phục răng về trạng thái ban đầu và có chức năng như răng thật bằng cách lấp đầy các khoảng trống trên răng.

Bọc răng sứ

Kỹ thuật bọc răng sứ sẽ được thực hiện bằng cách mài đi một phần răng và sử dụng mão răng sứ để bọc bên ngoài. Qua đó sẽ lấp đi được khoảng trống răng đã mất, giảm được tình trạng khó chịu và tình trạng ê buốt răng hàm cho bệnh nhân.

2.2 Răng bị ê buốt do các bệnh lý (viêm tuỷ, sâu răng, viêm lợi…)

Dựa vào tình trạng bệnh lý cụ thể, nha sĩ có chuyên môn tại các cơ sở y tế uy tín sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp được sử dụng có thể kể đến như:

Cạo vôi răng

Vôi răng (cao răng) là phần mảng bám thức ăn dính ở thân răng và nướu. Theo thời gian, nếu không được loại bỏ đi, các mảng bám này sẽ bị vôi hoá, trở nên cứng và không dễ lấy đi được bằng cách vệ sinh răng miệng mà cần dùng đến phương pháp cạo vôi.

Điều trị nội nha

Khi nguyên nhân ê buốt răng có liên quan đến phần tuỷ, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ đi phần tuỷ bằng các dụng cụ nha khoa. Sau đó sẽ tiến hành bọc sứ để răng được bảo tồn.

Nhổ răng

Đây là phương án cuối cùng được hiện, sau khi đã thực hiện các biện pháp trên nhưng không có chuyển biến, bệnh nhân bị buốt răng hàm tái phát nhiều lần.

Hy vọng câu trả lời trên của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì, bạn có thể đặt trong phần Hỏi đáp chuyên gia hoặc đến trực tiếp Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được bác sĩ giải đáp chi tiết nhé.