Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Mai Hoàng Lan Nội tiết Đã hỏi: Ngày 09/06/2021

Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 09/06/2021
Nội tiết

Đái tháo đường (ĐTĐ) được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch nên điều bạn lo lắng là hoàn toàn hợp lý. Theo các thống kê, có tới 70% số bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) phải nhập viện vì các biến chứng tim mạch, 80% bệnh nhân ĐTĐ tử vong do các biến cố tim mạch. Các bệnh nhân ĐTĐ có nguy cơ gây tử vong do tim mạch gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh.

Trong đó, bệnh động mạch vành (ĐMV) là biến chứng thường gặp nhất của bệnh nhân ĐTĐ. Đặc biệt những người bị ĐTĐ sau 40 tuổi (gọi là type II) có tỉ lệ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ cao hơn người bình thường, ngay cả khi lượng đường trong máu mới tăng nhẹ.

Nguyên nhân là do những người này thường có nồng độ insulin trong máu cao. Insulin là một loại hormone do tụy sản xuất, có vai trò chủ yếu trong quá trình điều hoà lượng đường trong máu. Khi insulin bị giảm tác dụng thì cần có một lượng lớn hơn để thực hiện vai trò sinh lý, gây ra hiện tượng kháng insulin. Khi nồng độ insulin trong máu tăng cao có thể gây tăng huyết áp và tăng lắng đọng cholesterol, tạo nên các mảng vữa xơ động mạch. Hậu quả là gây ra bệnh mạch vành.

Bệnh mạch vành và đái tháo đường có liên quan mật thiết và tác động lẫn nhau. Ở các bệnh nhân ĐTĐ, thường có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch kết hợp với nhau như: tăng đường huyết, tăng insulin huyết, hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, bệnh thận… Trong đó, ĐTĐ là một yếu tố nguy hiểm nhất ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành cấp hay nhồi máu cơ tim.

Để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch bạn cần tích cực điều trị bệnh ĐTĐ của mình bằng cách thường xuyên theo dõi đường huyết, ăn uống và tập luyện khoa học, đi khám định kỳ để kiểm tra hiệu quả của quá trình điều trị và được bác sĩ tư vấn, điều chỉnh phác đồ phù hợp.

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!