Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bệnh xoang cánh bướm có nguy hiểm không?

Nguyễn Đình Huy Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 10/05/2021

Bệnh xoang cánh bướm có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh viêm xoang cánh bướm. Mong bác sĩ có thể giải thích cụ thể giúp tôi là bệnh này có nguy hiểm hay không?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 10/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Xoang cánh bướm thuộc nhóm xoang sau, nằm sâu trong khoang mũi nên ít khi gặp viêm nhiễm hơn. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bị viêm xoang bướm thì bệnh lý sẽ khó phát hiện hơn. Đây là lý do mà bệnh thường chỉ phát hiện khi đã tiến triển nặng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh.
Tai – mũi – họng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên khi mắc bệnh xoang cánh bướm, bạn cũng sẽ có xuất hiện các biểu hiện bệnh của những bộ phận liên đới như ù tai, đau tai, đau họng… Bên cạnh đó, xoang bướm còn gắn liền với xoang tĩnh mạch hàng, tuyến yên, ổ mắt và dây thần kinh thị giác. Chính vì tiếp giáp với nhiều vị trí quan trọng nên tình trạng viêm ở xoang bướm có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, ví dụ như: suy giảm thị lực, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng não, áp-xe não, ung thư não…
Với trường hợp của bạn đã phát hiện ra bệnh nhưng vì chúng tôi không rõ bệnh lý đã ở giai đoạn nào nên rất khó có thể chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh của bạn. Trước mắt, bạn nên tuân thủ đơn thuốc, chỉ dẫn của bác sĩ. Sau khi điều trị, bạn cần thực hiện tái khám để đảm bảo bệnh đã khỏi hoàn toàn. Trường hợp các triệu chứng bệnh không thuyên giảm, thậm chí là bệnh nặng hơn dù đã thực hiện phác đồ điều trị thì bạn nên phản hồi sớm cho bác sĩ phụ trách để có những phương án điều trị hiệu quả hơn.
Hy vọng câu trả lời này đã có thể giải đáp thắc mắc của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?

• Viêm xoang hốc mủ là bệnh gì?

Tôi bị sổ mũi nặng mặt tầm hơn 2 tuần và đi khám thì được kết luận là bị bệnh viêm xoang hốc mủ. Lúc đó tôi khá vội nên không nghe kỹ hướng dẫn của bác sĩ nên hy vọng được giải thích củ thể hơn về bệnh này.

• Các bệnh tai mũi họng phổ biến

Trẻ con và người lớn dễ mắc những bệnh tai mũi họng nào vậy thưa bác sĩ?