Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Kim Trang Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 19/06/2021

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, em muốn hỏi là bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn.
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 19/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm tai giữa là chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, có thể phát sinh ở mọi lứa tuổi. Bệnh có thể chia làm hai loại chính là viêm tai giữa chảy mủ và viêm tai giữa không chảy mủ. Bệnh nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng nghe của tai và những hậu quả khôn lường khác. Một số dấu hiệu của bệnh như:

– Đau nhức tai

– Ù tai

– Suy giảm thính lực

– Sốt cao, mất ngủ

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa đó là:

– Biến chứng thủng màng nhĩ, suy giảm tính lực

Viêm tai giữa thường sẽ tái phát lại nhiều lần khiến cho màng nhĩ bị thủng, xơ cứng tai giữa, suy giảm thính lực. Đặc biệt, trường hợp dùng thuốc không đúng còn có thể làm suy giảm chức năng của các dây thần kinh trong tai, dẫn đến bệnh tình càng có điều trị hơn.

– Biến chứng viêm màng não

Viêm tai giữa để lâu có thể biến chứng loét xương, gián đoạn chuỗi xương con, viêm tai giữa thanh dịch,viêm xương chũm, viêm tai giữa mạn. Nguy hiểm hơn, viêm tau giữa gây biến chứng nội sọ như: viêm màng não, viêm não, áp xe não do tai, liệt thần kinh mặt (dây thần kinh số VII), thậm chí có thể tử vong.

Ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường ở tai, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời!

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital