Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Nguyễn Huy Tú Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Tôi bị bị viêm mũi dị ứng đã lâu, từng thử nhiều loại thuốc đông y và tây y nhưng vẫn chưa hỏi. BS cho tôi hỏi bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn không?
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 24/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm bên trong mũi do một chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, nấm mốc hoặc da bong tróc từ một số động vật… Triệu chứng của bệnh rất đa dạng, khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, có thể bạn sẽ có những phản ứng như: hặt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, ho, đau họng hoặc ngứa họng, ngứa mắt, chảy nước mắt, quầng thâm dưới mắt, đau đầu thường xuyên, phát ban…
Hiện nay, viêm mũi dị ứng chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn, nhưng bạn có thể điều trị và kiểm soát các triệu chứng. Bạn có thể điều trị viêm mũi dị ứng theo nhiều cách bao gồm thuốc (thuốc uống, thuốc xịt, thuốc hít…), các biện pháp khắc phục tại nhà và các loại thuốc thay thế. Bạn cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi thử bất kỳ biện pháp điều trị mới cho viêm mũi dị ứng.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, bạn cũng cần chú ý hạn chế tiếp với các tác nhân gây dị ứng bằng cách sau:
– Thường xuyên vệ sinh chỗ ở sạch sẽ, giảm tối thiểu lượng bụi có trong nhà.
– Thay chăn, ga gối, nệm thường xuyên nhằm tránh sự phát triển của các vi khuẩn.
– Mang khẩu trang khi ra đường để tránh bụi bẩn.
– Thường xuyên vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày và luôn giữ cơ thể sạch sẽ.
Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi tiếp súc với tác nhân gây bệnh.
– Có chế độ ăn uống khoa học và bổ sung các vitamin cần thiết giúp cơ thể có thêm đề kháng.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital