Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Hoàng Quân Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 14/02/2021

Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 14/02/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, tôi xin được tra lời như sau:

Ung thư vẫn được coi là loại bệnh không có tính truyền nhiễm từ người này sang người khác do tiếp xúc dù là ung thư đường hô hấp hay bất kỳ loại ung thư nào khác. Nhưng có một số loại ung thư có nguy cơ di truyền từ người thân trong gia đình.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, giữa ung thư, gen và các đột biến liên quan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tế bào ung thư di truyền được lưu lại trong cơ thể thế hệ sau dưới dạng tế bào mầm. Theo thời gian và những ảnh hưởng từ thói quen, lối sống, môi trường trong quá trình sống, các tế bào này phát sinh đột biến, kết quả là thế hệ sau mắc bệnh di truyền từ cha mẹ.

Dựa trên những thông tin thu thập được, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng có 12 loại ung thư có nguy cơ di truyền, chúng khác nhau về mặt tần suất, sử dụng các gen cụt làm nền. Những loại gen này đôi khi được coi là đột biến vô nghĩa vì gen không thể thực hiện đúng chức năng. Trong số 12 loại ung thư, nguy cơ di truyền cao nhất là ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, tiếp theo đó là ung thư dạ dày, và ung thư vú. 4 loại ung thư có đột biến di truyền là ung thư tuyến tiền liệt, đầu và cổ, thần kinh đệm và phổi. Nếu một người có người thân gần gũi (bố mẹ, anh chị em) bị loại ung thư này thì khả năng mắc bệnh của họ có thể tăng lên.

Với những người có người thân từng mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh nằm trong 12 loại bệnh ung thư có nguy cơ di truyền cao, cần sàng lọc ung thư sớm, để loại bỏ lo lắng về bệnh ung thư có di truyền không.

Sàng lọc sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện ung thư sớm, và là phương pháp ngăn chặn và phòng tránh ung thư hiệu quả, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh. Thực tế cho thấy hiện nay phần lớn các bệnh nhân ung thư đều đến khám trong tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Khi phát hiện và chẩn đoán xác định rõ ràng, cụ thể thì người bệnh thường ở vào giai đoạn cuối; ngoài khối u được phát hiện đã phát sinh thêm tình trạng nổi các hạch vùng và di căn đi nơi khác.

Việc phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh ung thư có ý nghĩa quyết định sống còn, bởi nó ảnh hưởng quyết định rất lớn đến thái độ xử trí biện pháp can thiệp, kết quả điều trị và tiên lượng bệnh; có nghĩa là ung thư chẩn đoán sớm sẽ giúp việc điều trị có kết quả.

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

• Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Tôi bị ho kéo dài suốt mấy tháng nay, đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không?

• Sờ thấy u ở ngực thì nên làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, vừa rồi tôi tự kiểm tra thì thấy 2 u cục ở cả 2 bên ngực. Tôi cảm thấy rất lo lắng và mong muốn đi kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để biết được kết quả chính xác. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi gói khám nào thì phù hợp được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

• Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Sắp tới công ty cháu có khám sức khỏe và có cả danh mục khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bản thân cháu chưa từng quan hệ tình dục nên cháu rất ngại khám phụ khoa nói chung. Cháu muốn hỏi người chưa từng quan hệ thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Rất mong được bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.

• Trẻ nhỏ có thể bị bệnh ung thư không?

Thưa bác sĩ, Trẻ nhỏ có thể bị ung thư hay không? Và là những bệnh ung thư nào ạ?