Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chuyên mục khác » Bệnh thủy đậu có biểu hiện gì?

Đào Thu Hằng Chuyên mục khác Đã hỏi: Ngày 17/06/2021

Bệnh thủy đậu có biểu hiện gì?

Bé nhà tôi bị sốt nhẹ và nổi mụn nước trên da, tôi không biết có phải do thủy đậu hay không. Bác sĩ tư vấn giúp tôi các dấu hiện nhận biết bệnh thủy đậu ạ.
0 bình luận 385 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Tạ Quang Mậu Đã trả lời: Ngày 17/06/2021
Chuyên mục khác

Chào bạn,

Bệnh thủy đậu gây ra bởi một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus. Đây là bệnh truyền nhiễm xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng không ít người lớn cũng mắc bệnh.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu bao gồm:

– Thời gian ủ bệnh (từ lúc nhiễm phải siêu vi đến lúc phát bệnh) thông thường là khoảng 2 – 3 tuần. Lúc này người bệnh không có bất kỳ dấu hiệu gì, rất khó để nhận biết.

– Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh. Kèm với đó là triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi.

– Bệnh thường khởi phát đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ và có thể nổi toàn thân.

– Mụn nước có đường kính từ 1 – 3mm, chứa dịch trong, gây ngứa rát khó chịu. Tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn. Khi nhiễm thêm vi trùng, mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

– Bên cạnh mụn nước, trẻ nhỏ thường có triệu chứng sốt nhẹ, biếng ăn. Trong khi đó, người lớn hay trẻ lớn thường bị sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói.

– Sau 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Trường hợp bị nhiễm thêm vi trùng, mụn nước có thể để lại sẹo.

Để xác định trẻ có bị thủy đậu hay không, bạn nên đưa trẻ đến thăm khám với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Thủy đậu là bệnh lành tính, cho nên có thể tự điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital