Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Bệnh bụi phổi silic và cách phòng ngừa

Nam Anh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Bệnh bụi phổi silic và cách phòng ngừa

Chào bác sĩ, tôi đang làm công nhân khai thác than, tôi có nghe nói làm nghề này dễ mắc bệnh bụi phổi silic. Vậy nhờ bác sĩ giải thích rõ hơn về căn bệnh này và cách phòng tránh cho tôi với ạ?
0 bình luận 131 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh bụi phổi Silic là tình trạng bệnh lý ở phổi do hít thở bụi có chứa Silic trong môi trường lao động. Tác nhân gây bệnh bụi phổi Silic là Silic tự do (SiO2). Đây là bệnh không hồi phục và hiện chưa có thuốc điều trị.

Người lao động làm công việc như: khai thác than và khoáng sản, khoan đường hầm xuyên núi đá; các nghề thường xuyên tiếp xúc với cát như: phun, trát, đánh gỉ, mài nhẵn, đánh bóng đá, thủy tinh, làm khuôn cát; trong ngành công nghiệp luyện kim, đúc; công nghệ sản xuất đá cho vật liệu xây dựng; nghề sành, sứ, đồ gốm, sản xuất gạch chịu lửa, xay khoáng sản; những nha sĩ làm răng giả… thường dễ nhiễm bệnh này và đặc biệt những người mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp mãn tính có nguy cơ nhiễm bệnh bụi phổi Silic cao hơn người bình thường.

Triệu chứng của bệnh là khó thở khi gắng sức nhưng về sau có thể khó thở liên tục và đôi khi khó thở dạng suyễn (có co kéo lồng ngực và nghe thở khò khè). Tiếp đến bệnh nhân bị ho, lúc đầu ho khan, về sau ho có đàm. Triệu chứng ho phụ thuộc vào người bệnh và thời tiết (dễ ho khi thời tiết lạnh và ẩm thấp). Với những người hút thuốc lá nhiều hay có tiền sử bệnh phổi, ho thường hơn.

Diễn tiến bệnh bụi phổi Silic thường âm thầm, từ từ và kéo dài nhiều năm, không thể hồi phục được. Bệnh không có thuốc đặc hiệu, chỉ có thể chữa trị triệu chứng, giúp bệnh nhân bớt khó thở, bớt ho, nhiễm trùng (nếu có). Về lâu dài khi bệnh nhân bị suy hô hấp nặng phải hỗ trợ thở oxy.

Để phòng ngừa bệnh bụi phổi Silic thì những người lao động làm việc trong môi trường không khí có nồng độ bụi Silic cao cần thường xuyên đeo khẩu trang ngăn bụi hoặc dùng mặt nạ lọc bụi khi tiếp xúc với bụi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thăm khám sức khoẻ định kỳ công ty để được kịp thời phát hiện nếu có dấu hiệu bệnh này. Trong đợt khám sức khỏe định kỳ công ty nên phối hợp khám bệnh nghề nghiệp và tiến hành chụp X-quang cho các đối tượng có thâm niên phơi nhiễm bụi hoặc có biểu hiện bệnh lý nghi ngờ. Bên cạnh đó nên kết hợp chụp X-quang phổi cùng với đo chức năng hô hấp để đánh giá nguy cơ bệnh lý của người người lao động phơi nhiễm với bụi.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan