Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bé rụng tóc vành khăn có phải bị còi xương không?

Thúy.H.H Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 13/03/2021

Bé rụng tóc vành khăn có phải bị còi xương không?

Em chào bác sĩ ạ, con nhà em được 4 tháng 10 ngày, cân nặng của bé khi sinh là 3 ký 2. Kiểm tra cân nặng thì bé tăng khoảng 7 - 9 lạng nỗi tháng ạ.Hiện con vẫn sinh hoạt bình thường, bú cữ khoảng 3 tiếng rồi ngủ. Tuy nhiên khoảng 1 tháng trở lại đây, em thấy con bị rụng tóc vành khăn nhiều, bác sĩ cho em hỏi như thế thì con có đang bị thiếu dinh dưỡng, còi xương không ạ?
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 13/03/2021
Dinh dưỡng

Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Hiện tại nếu chỉ có riêng dấu hiệu rụng tóc thì chưa thể đánh giá được bé có bị còi xương hay không. Bé trở mình nhiều, vận động khi thức cũng có thể khiến tóc rụng nhiều. Vì vậy để biết bé có bị còi xương hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: chiều cao cân nặng của trẻ, các biểu hiện khác phần xương đầu,…. Để biết chính xác con có bị còi xương hay bị thiếu canxi hay không, bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra dinh dưỡng tại chuyên khoa nhi.

Thông thường, trung bình trẻ sẽ có mức phát triển như sau:

– Sáu tháng đầu đời bé cao 1,5 – 2,5 cm và khoảng 200g/tuần.

– Khi trẻ 5 tháng tuổi cân nặng thường gấp đôi thời điểm mới sinh.

– Từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, trẻ tăng chiều cao khoảng 1cm/tháng và cân nặng khoảng 85 – 140g/tuần và khi đạt 12 tháng tuổi thì cân nặng khoảng gấp 3 lần khi mới sinh.

Ngoài ra, trao đổi thêm về thông tin bạn chia sẻ, hiện tại con bạn 4 tháng đạt 6 kg là mức tăng trưởng tốt. Và bên cạnh đó con ăn ngủ tốt nên hoàn toàn có thể yên tâm cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục, chúc mẹ con có nhiều sức khỏe!

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?