Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Như Mai Nguyễn Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 27/04/2021

Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 27/04/2021
Nhi khoa

Chào bạn Như Mai,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Theo như các thông tin mà bạn cung cấp, con bạn hiện đã được 9 tuần và có kèm theo biểu hiện đi ngoài ít, 3 hôm chưa đi ngoài. Thông thường khoảng từ 2 tháng, trẻ em sẽ bước vào thời kỳ giãn ruột sinh lý. Đây là thời kỳ gia tăng thể tích của ruột dẫn đến lượng phân tích tụ nhiều hơn, quá trình đào thải cũng lâu hơn nên tần suất đi ngoài của trẻ sẽ ít đi. Đây là hiện tượng bình thường và hoàn toàn không cần can thiệp bất cứ loại thuốc nào cho trẻ.

Với trường hợp của con bạn, do chưa có thông tin về tính chất phân và chế độ ăn, loại thức ăn bạn ăn hàng ngày nên hiện chưa thể kết luận được con bạn đang giãn ruột hay bị táo bón. Bạn có thể phân biệt dựa vào một số đặc điểm sau đây:

▪ Giai đoạn giãn ruột: dù lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu, bé vẫn ăn ngủ tốt và mọi sinh hoạt của bé không có dấu hiệu bất thường nào.

Trẻ bị táo bón: thường xảy ra khi bé bắt đầu thời kỳ ăn dặm. Phân bé khô cứng, kết thành cục đổi màu nâu đen hoặc xanh, thường đau rát hậu môn.

Tình trạng giãn ruột khiến trẻ không đi ngoài trong vài ngày, thậm chí có trẻ lên tới 7, 8 ngày. Song nếu quá lâu mà bé không đi ngoài được, bạn cần chủ động cho con đi thăm khám tại các chuyên khoa Nhi tại các bệnh viện uy tín.

Ngoài ra, bạn có thể giúp trẻ dễ tiêu, dễ đi ngoài hơn bằng cách thực hiện các động tác xoa bụng trẻ hoặc các động tác đạp xe.

Trên đây là giải đáp của tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu có những thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài 1900 5588 92 để được hỗ trợ. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

– Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa –

• Bé trai 5 tháng bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, bé trai nhà cháu hiện 5 tháng tuổi, con ăn ngủ bình thường, tăng cân bình thường ạ. Tuy nhiên cháu để ý con có tình trạng rụng tóc sau gáy hình vành khăn. Như vậy có phải bé đang bị thiếu canxi không ạ?

• Có nên dùng nước muối sinh lý rửa mũi, súc họng cho trẻ hằng ngày không?

Em chào bác sĩ ạ, gần đây em có đọc được thông tin không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ hằng ngày. Bác sĩ cho em hỏi điều này có đúng không ạ?

• Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 7 tháng, cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường. Thế nhưng khi con ngủ mồ hôi ra rất nhiều, đầu lúc nào cũng có mồ hôi ướt cả gối. Bác cho em hỏi có cần làm thế nào để con bớt mồ hôi ạ, em có cần mua sản phẩm tắm gội hay dùng thuốc gì về cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé 7 tháng tuổi nặng 10kg, chưa mọc răng và hay ra mồ hôi trộm khi ngủ có phải thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, hiện tại con nhà em 7 tháng tuổi nặng 10kg và chưa mọc răng. Tuy nhiên thì con vẫn ăn bình thường, chơi bình thường. Khi ngủ bé có hay ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì có phải con bị thiếu canxi không ạ?

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?