Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bé 5 tuổi có cắt được amidan không?

Nguyễn Thắm Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 16/06/2021

Bé 5 tuổi có cắt được amidan không?

Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ em 5 tuổi có cắt được amidan không ạ? Con nhà em hiện 5 tuổi, bé bị viêm amidan và đã đưa đi khám tại một số nơi, có nơi bác sĩ khuyên nên đi cắt ạ.
0 bình luận 245 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BVĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 16/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn Nguyễn Thắm, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa. Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau: Trẻ từ 5 tuổi hoàn toàn có thể thực hiện cắt amidan. Tuy nhiên việc cắt amidan hay không phụ thuộc vào tình trạng viêm amidan của trẻ. 

Amidan ( hay nói chính xác là amidan khẩu cái) là thành phần của hệ bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng. Nhờ khả năng sản xuất ra kháng thể, VA và Amidan đều được xem như hàng rào miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp.

Khi sự viêm nhiễm tái phát nhiều lần, amidan không những không còn chức năng miễn dịch mà còn trở thành một ổ viêm chứa đầy vi khuẩn, và ổ viêm này là nguyên nhân gây nên các bệnh lý hô hấp khác như áp xe quanh amidan, viêm họng mạn tính,.. Với trẻ em, cần đưa trẻ tới các bệnh viện uy tín để thăm khám và đánh giá chính xác tình trạng viêm amidan của trẻ để chẩn đoán đã cần thực hiện cắt bỏ hay chưa. Thông thường, bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị nội khoa bảo tồn amidan và chỉ chỉ định cắt bỏ khi amidan này được đánh giá đã mất gần như hoàn toàn chức năng.

Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên tới cơ sở y tế chuyên khoa nhi thăm khám và đánh giá. Nếu bạn sinh sống ở Hà Nội, có thể đưa bé tới BV ĐKQT Thu Cúc để thăm khám và kiểm tra. Trân trọng!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital