Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Bảo vệ mắt như thế nào

Trần Đình Hoàn Mắt Đã hỏi: Ngày 15/02/2021

Bảo vệ mắt như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi sống ở Hà Nội, đặc thù công việc khiến tôi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và hóa chất độc hại. Vây việc đeo kính râm, dùng nước muối sinh lý đã đủ bảo vệ mắt chưa ạ. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi một số cách bảo vệ mắt đơn giản dễ thực hiện tại nhà, tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 97 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 15/02/2021
Mắt

Bạn thân mến!
Thắc mắc của bạn cũng là băn khoăn của nhiều người sống ở các đô thị lớn và những nơi có nhiều khói bụi, hóa chất độc hại. Việc chăm sóc mắt bằng cách đeo kính râm, rửa nước muối sinh lý cũng là những hành động nên làm để bảo vệ mắt, tuy nhiên những biện pháp này chỉ giúp bảo vệ và chăm sóc mắt bên ngoài. Về lâu dài, những tác động tiêu cực từ tia cực tím, ánh sáng xanh, khói bụi, hóa chất… có thể làm mắt bạn bị hủy hoại từ bên trong, ảnh hưởng đến những bộ phận quan trọng như thủy tinh thể và võng mạc, gây nên những hậu quả nặng nề đối với mắt. Vì vậy, để bảo vệ mắt từ bên trong, bạn nên thực hiện những biện pháp như:
– Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mắt: Đôi mắt sẽ khỏe mạnh từ bên trong nếu được bổ sung đầy đủ những dưỡng chất để bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể. Những dưỡng chất cần thiết đó là Lutein và zeaxanthin, axit béo omega-3, Axit Gamma-Linolenic… Bạn nên đồng thời bổ sung qua ăn uống lẫn thực phẩm chức năng dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
– Giữ khoảng cách an toàn với các thiết bị điện tử: Với máy tính, khoảng cách phù hợp nhất là 50cm. Nên điều chỉnh chiều cao màn hình bằng hoặc thấp hơn mắt một khoảng. Khoảng cách từ mắt đến các thiết bị nhỏ hơn như Ipad, điện thoại… nên là từ 30 – 40 cm. Nhớ để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình chằm chằm trong thời gian quá dài.
– Áp dụng quy tắc 20:20:20: Nhìn vào màn hình 20 phút rồi nghỉ ngơi nhìn ra xa tầm 20 feet (6m) trong khoảng 20 giây. Cứ tầm 1 đến 2 giờ nhìn màn hình thì đi ra ngoài thư giãn mắt.
– Dùng thiết bị bảo vệ mắt kỹ càng khi ở trong môi trường hóa chất độc hại
– Cần thăm khám mắt định kỳ 1-2 lần/năm.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan