Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bác sĩ có thể hướng dẫn cách chăm sóc vệ sinh mũi cho trẻ không ạ?

Hoàng Thị Giang Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 02/02/2021

Bác sĩ có thể hướng dẫn cách chăm sóc vệ sinh mũi cho trẻ không ạ?

Chào bác sĩ, bé nhà em bị bệnh viêm mũi, không biết có cách nào vệ sinh mũi an toàn mà hiệu quả không ạ?
Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi Đã trả lời: Ngày 02/02/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc!

Nếu trẻ bắt đầu có dấu hiệu bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng thì có thể lau rửa mũi cho trẻ bằng khăn mềm. Trường hợp dịch mũi đặc, có kèm nhiều rĩ mũi thì nên nhỏ 2 – 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc cho nước muối ngấm vào, làm mềm rỉ mũi rồi có thể nhẹ nhàng dùng tay day day hai bên cánh mũi bé để rỉ mũi mềm và bong ra, dùng tắm bông hoặc khăn mềm lau đi.

Nếu dịch mũi của trẻ tiết ra quá nhiều và đặc, có thể cần dùng dụng cụ hút mũi để hút cho trẻ. Tuy nhiên, lưu ý không nên lạm dụng dụng cụ hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực, gây tổn thương niêm mạc mũi. Tuyệt đối không được dùng miệng của người lớn trực tiếp hút mũi dãi cho trẻ vì không đảm bảo vệ sinh, thậm chí còn lây thêm vi khuẩn từ miệng sang cho trẻ.

Sau khi dùng khăn giấy mềm lau mũi, dãi thì vứt bỏ ngay. Không nên dùng khăn xô trở mặt khăn và dùng lại khăn cũ vì vi khuẩn/virus vẫn bám lại trên khăn. Lưu ý: khi trẻ bị viêm mũi họng có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, súc họng cho trẻ nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì thì để lại câu hỏi cho tôi nhé!

• Bé 7 tháng tuổi nặng 10kg, chưa mọc răng và hay ra mồ hôi trộm khi ngủ có phải thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, hiện tại con nhà em 7 tháng tuổi nặng 10kg và chưa mọc răng. Tuy nhiên thì con vẫn ăn bình thường, chơi bình thường. Khi ngủ bé có hay ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì có phải con bị thiếu canxi không ạ?

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?

• Bé trai 11 tuổi thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn có nguy hiểm không?

Kính chào các bác sĩ! Con trai tôi sinh tháng 5/2010 hiện cháu đang học cấp 2 tại Lào Cai. Cháu nặng 40kg thể trạng phát triển cân đối. Thời gian gần đây (khoảng 2 tuần) cháu thường kêu đau đầu và buồn nôn mỗi khi tan học về nhà vào cuối buổi chiều, nhưng sau khi ăn tối xong cháu lại bình thường không đau nữa. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng như vậy có nguy hiểm gì không? Tôi đang rất muốn đưa cháu về bệnh viện Thu Cúc để được khám nhưng chưa biết liên hệ với bác sĩ nào. Rất mong nhận được tư vấn sớm của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn.

• Rốn trẻ sơ sinh chảy nước, có mùi có đáng lo?

Thưa bác sĩ, rốn của con cháu thấy có ít nước với có mùi thì bị sao vậy ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.