Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Vàng da sinh lý và vành da do bị bệnh ở trẻ sơ sinh

Vũ Ngọc Huyền Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Vàng da sinh lý và vành da do bị bệnh ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ có thể chỉ cách phân biệt giữa vàng da sinh lý và vành da do bị bệnh ở trẻ sơ sinh?
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Nhi khoa

Chào bạn, vàng da là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh do khi vừa sinh ra chức năng gan của trẻ chưa hoạt động mạnh để loại bỏ bilirubin trong máu.

Có hai loại vàng da, đó là vàng da do sinh lý và do bệnh lý. Những điểm khác nhau giữa hai loại này mà bố mẹ có thể phân biệt như sau:

– Vàng da sinh lý: thường phát hiện sau 1-2 ngày khi bé ra đời và tự biến mất không cần can thiệp điều trị sau 1 tuần với trẻ sinh đủ tháng và 2 tuần với trẻ sinh thiếu tháng. Mức độ vàng da sinh lý khá nhẹ, thường xuất hiện ở vùng cổ, ngực và bụng trẻ. Bên cạnh đó, khi bị vàng da sinh lý trẻ không có những dấu hiệu bất thường nào khác như nôn trớ nhiều, bỏ bú, thiếu máu, gan lá lách to,…

– Vàng da bệnh lý: xuất hiện sớm trong khoảng 24h sau sinh. Mức độ vàng da đậm hơn vàng da sinh lý và xuất hiện toàn thân trẻ, bao gồm cả lòng bàn tay, lòng bàn chân và kết mạc mắt. Khi bị vàng da bệnh lý trẻ hay có những biểu hiện bất thường, chẳng hạn như sốt, co giật, ngủ lì bì,… Ngoài ra hiện tượng vàng da bệnh lý không tự hết 1-2 tuần sau sinh.

Trên đây là một số điểm khác biệt đặc trưng của vàng da sinh lý và vàng do bệnh lý ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý. Các bậc phụ huynh nên theo dõi sát tình trạng da của con cũng với biểu hiện khác, đưa con đi thăm khám tại bệnh viện uy tín để kịp thời phát hiện những bệnh lý ở trẻ và có phương hướng điều trị phù hợp.

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?

• Bé trai 11 tuổi thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn có nguy hiểm không?

Kính chào các bác sĩ! Con trai tôi sinh tháng 5/2010 hiện cháu đang học cấp 2 tại Lào Cai. Cháu nặng 40kg thể trạng phát triển cân đối. Thời gian gần đây (khoảng 2 tuần) cháu thường kêu đau đầu và buồn nôn mỗi khi tan học về nhà vào cuối buổi chiều, nhưng sau khi ăn tối xong cháu lại bình thường không đau nữa. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng như vậy có nguy hiểm gì không? Tôi đang rất muốn đưa cháu về bệnh viện Thu Cúc để được khám nhưng chưa biết liên hệ với bác sĩ nào. Rất mong nhận được tư vấn sớm của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn.

• Rốn trẻ sơ sinh chảy nước, có mùi có đáng lo?

Thưa bác sĩ, rốn của con cháu thấy có ít nước với có mùi thì bị sao vậy ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

• Các dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm phế quản phổi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bị ho nhiều, uống thuốc ho tình trạng không giảm, đêm ngủ bị ho và nôn ra hết, có phải bé nhà em bị viêm phế quản không ạ?