Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để phân biệt được con bị sốt phát ban hay sốt xuất huyết ạ?

Ngân Dương Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 25/05/2021

Bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để phân biệt được con bị sốt phát ban hay sốt xuất huyết ạ?

Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để phân biệt được con bị sốt phát ban hay sốt xuất huyết ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 239 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 25/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn Dương Ngân, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục nhi khoa. Sốt phát ban và sốt xuất huyết đều có biểu hiện ban đầu là sốt cao nhưng đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Sốt phát ban có thể do nhiều loại vi-rút gây ra song phổ biến nhất là virus gây bệnh sởi và rubella lây chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của người bệnh khi ho, hắt hơi. Sốt phát ban có thời gian ủ bệnh thường là 7 ngày với các biểu hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao (38-40 độC), sốt cao nhưng là sốt từng cơn. Nổi ban đỏ trong vòng 12 đến 24 giờ sau sốt và kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày và lặn hẳn. Một số trẻ còn xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhẹ, đau họng và sưng hạch cổ. 

Phần lớn trẻ sốt phát ban sẽ hết sốt sau 4 ngày nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên với trẻ có miễn dịch kém, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi, sốt phát ban có thể dẫn đến biến chứng: viêm tai giữa, viêm phổi nặng, viêm màng não, viêm loét giác mạc gây mù vĩnh viễn, suy dinh dưỡng nặng hậu nhiễm sởi.

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, lây nhiễm thông qua muỗi vằn hút máu từ người có bệnh sang người bình thường. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa, khi mà lượng muỗi gia tăng. Sốt xuất huyết có triệu chứng sốt và xuất huyết. Trong đó người bệnh thường sốt cao đột ngột và liên tục, kéo dài từ 2 đến 7 ngày và thường rất khó hạ sốt bằng thuốc. Tình trạng xuất huyết diễn  với một loạt các chấm xuất huyết hoặc bầm máu xuất hiện ở da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, mắt đỏ kèm theo tình trạng đau bụng và nôn ói. Sốt xuất huyết thường diễn biến xấu vào ngày thứ 3 kể từ bắt đầu có triệu chứng và bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ dưới 12 tháng, trẻ béo phì bởi có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Sốt xuất huyết và sốt phát ban thường có các triệu chứng ban đầu giống nhau song cha mẹ có thể phân biệt bằng cách: dùng ngón tay cái và ngón trỏ cùng bên căng vùng da có chấm đỏ (ban đỏ) hoặc vùng da xung huyết. Nếu phát hiện chấm đỏ mất đi, buông ra là màu đỏ hồi phục ngay thì chính là dấu hiệu của sốt phát ban. Ngược lại, nếu vẫn thấy chấm đỏ li ti sau khi căng da, đó là sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, để an toàn nhất, khi trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân, hãy nhanh chóng đưa trẻ đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trên đây là một số thông tin liên quan tới câu hỏi của bạn. Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital