Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Áp xe răng có nguy hiểm không?

Tạ Thanh Tùng Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 29/04/2021

Áp xe răng có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, cháu bị đau nhức răng gần 1 tuần nay rồi, đi khám thì được chẩn đoán là bị áp xe răng. Vậy áp xe răng có nguy hiểm không ạ và nên làm thế nào ạ?
Bác sĩ Phạm Thùy Anh - Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 29/04/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào Thanh Tùng, cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có thể nói, áp xe răng là một dạng nhiễm trùng bị gây ra bởi các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hoặc răng bị nứt vỡ gây viêm nhiễm. Những bệnh này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào tủy (các mô mềm của răng có chứa các dây thần kinh, mạch máu và mô liên kết) và có thể khiến tủy bị chết, còn gọi là hiện tượng chết tủy.

Khi mủ tích tụ tại các đầu rễ trong xương hàm tạo thành túi mủ gọi là áp xe. Áp xe răng không được điều trị có nguy cơ gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng trong xương hàm, răng và các mô xung quanh.

Trong quá trình điều trị, để giúp cải thiện tình trạng răng miệng, bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm. Nếu muốn dùng thuốc giảm đau hay kháng sinh, nhất định phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Nếu tình trạng đau nhức răng, sưng, hơi thở có mùi, mặt sưng và sốt nhẹ… nhất định bạn phải đến gặp nha sĩ trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, phải gọi cấp cứu nếu thấy khó thở hoặc khó nuốt vì có thể bạn đã bị nhiễm trùng nặng, ăn sâu vào xương hàm và cả những tế bào lân cận, cũng như những bộ phận khác trên cơ thể.

Có thể nói, áp xe răng hoàn toàn có thể điều trị được nếu điều trị kịp thời. Tốt nhất, bạn không nên kéo dài tình hình, hãy tới gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để có phương pháp điều trị phù hợp, tránh các biến chứng không mong muốn.

chúc bạn mau bình phục và khỏe mạnh!

• các bước cấy ghép implant tại thu cúc được thực hiện như thế nào

Chào bác sĩ. Được biết Thu cúc có thực hiện dịch vụ trồng răng implant. Tôi muốn các bước cấy ghép implant tại Thu cúc được thực hiện như thế nào?

• nhổ răng khôn sau bao lâu thì ăn được cơm

Chào bác sĩ, cháu mới nhổ răng khôn chiều nay. Cháu muốn hỏi nhổ răng sau khôn bao lâu thì ăn được cơm ạ?

• quy trình nắn chỉnh răng bằng mắc cài ở thu cúc như thế nào

Chào bác sĩ, bác sĩ cho hỏi ở thu cúc thì quy trình nắn chỉnh răng bằng mắc cài được thực hiện như thế nào?

• Hạn chế răng ố vàng khi uống cà phê

Chào bác sĩ, cháu rất thích uống cà phê nhưng sợ bị ố răng. Có cách nào để hạn chế răng ố vàng sỉn màu khi uống cà phê không ạ?

• Nhổ răng khôn siêu âm có tốt không?

Chào bác sĩ ạ! Em có một chiếc răng khôn mới mọc, em đau quá, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới công việc và giao tiếp. EEm muốn đi nhổ răng khôn bằng máy siêu âm, bác sĩ cho em hỏi liệu phương pháp này có tốt không và liệu có gây đau không ạ, em cảm ơn bác sĩ!

• Có nên đánh bóng răng không?

Chào bác sĩ, gần đây em được mời đi lấy cao răng ở nha khoa gần chỗ làm, bên nha khoa giới thiệu về quy trình lấy cao răng xong sẽ được đánh bóng răng. Vậy bác sĩ cho em hỏi có nên đánh bóng răng hay không ạ? Sau khi thực hiện về có bị ê buốt không? Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!