Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Đặng Tùng Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 09/04/2021

6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 09/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Tùng Linh, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi “6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?” của bạn, tôi xin giải đáp như sau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng khác nhau như: dị ứng, tiếp xúc với chất kích thích hoá học, nhiễm trùng xoang nghiêm trọng, môi trường xung quanh có nhiều virus hay vi khuẩn, hệ miễn dịch yếu….Chính vì vậy để biết chính xác trẻ có cần uống kháng sinh không thì mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và kê đơn điều trị.

Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng là do virus hoặc vi khuẩn. Nếu nguyên nhân là virus thì bé chỉ cần điều trị bằng siro ho còn nếu nguyên nhân là vi khuẩn thì bác sĩ kê đơn uống 1 số loại kháng sinh. Nhưng mẹ yên tâm vì tại Thu Cúc luôn hạn chế tối đa kháng sinh khi điều trị bệnh cho trẻ.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chúng tôi luôn tự hào là một địa chỉ tin cậy điều trị viêm họng với nhiều điểm nổi bật như:

– Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, tận tình và chu đáo với bệnh nhân.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy nội soi ống mềm Karl Storz (Đức), máy gây mê kèm thở Drager – Fabius (Đức), máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số (Mỹ),…

– Hình thức thanh toán BHYT và bảo hiểm bảo lãnh, để người bệnh có thể tiết kiệm tối đa được chi phí.

– Bệnh nhân được hướng dẫn quy trình thủ tục đến khi thăm khám và điều trị hài lòng.

– Áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh, giúp người bệnh có thể tiết kiệm tối đa được chi phí.

– Rất nhiều tiện ích đến từ mô hình bệnh viện – khách sạn đẳng cấp, đứng top 3 bệnh viện tư và top 5 toàn bệnh viện tốt nhất của Hà Nội.

Hy vọng câu trả lời trên của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn có thể đặt trong phần Hỏi đáp chuyên gia hoặc đến trực tiếp Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được bác sĩ giải đáp chi tiết nhé.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?