Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Đặng Tùng Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 09/04/2021

6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 09/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Tùng Linh, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi “6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?” của bạn, tôi xin giải đáp như sau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng khác nhau như: dị ứng, tiếp xúc với chất kích thích hoá học, nhiễm trùng xoang nghiêm trọng, môi trường xung quanh có nhiều virus hay vi khuẩn, hệ miễn dịch yếu….Chính vì vậy để biết chính xác trẻ có cần uống kháng sinh không thì mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và kê đơn điều trị.

Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng là do virus hoặc vi khuẩn. Nếu nguyên nhân là virus thì bé chỉ cần điều trị bằng siro ho còn nếu nguyên nhân là vi khuẩn thì bác sĩ kê đơn uống 1 số loại kháng sinh. Nhưng mẹ yên tâm vì tại Thu Cúc luôn hạn chế tối đa kháng sinh khi điều trị bệnh cho trẻ.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chúng tôi luôn tự hào là một địa chỉ tin cậy điều trị viêm họng với nhiều điểm nổi bật như:

– Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, tận tình và chu đáo với bệnh nhân.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy nội soi ống mềm Karl Storz (Đức), máy gây mê kèm thở Drager – Fabius (Đức), máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số (Mỹ),…

– Hình thức thanh toán BHYT và bảo hiểm bảo lãnh, để người bệnh có thể tiết kiệm tối đa được chi phí.

– Bệnh nhân được hướng dẫn quy trình thủ tục đến khi thăm khám và điều trị hài lòng.

– Áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh, giúp người bệnh có thể tiết kiệm tối đa được chi phí.

– Rất nhiều tiện ích đến từ mô hình bệnh viện – khách sạn đẳng cấp, đứng top 3 bệnh viện tư và top 5 toàn bệnh viện tốt nhất của Hà Nội.

Hy vọng câu trả lời trên của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn có thể đặt trong phần Hỏi đáp chuyên gia hoặc đến trực tiếp Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được bác sĩ giải đáp chi tiết nhé.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital