Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » 5 biến chứng sau khi nhổ răng không thể xem thường

Lâm Xuân Phương Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 29/06/2021

5 biến chứng sau khi nhổ răng không thể xem thường

Chào bác sĩ, do sâu răng lâu năm khiến 2 răng số 6 của em đã bị ăn mòn gần hết và em quyết định sẽ nhổ bỏ 2 chiếc răng này. Vậy bác sĩ cho em hỏi việc nhổ răng có gây ra biến chứng gì khồng ạ?
0 bình luận 341 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Phạm Thùy Anh - Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 29/06/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào Xuân Phương, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có thể nói, biến chứng sau khi nhổ răng hoàn toàn có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau mà đôi khi bệnh nhân không ngờ tới. Sau đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo để phòng ngừa hoặc sớm điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng sau khi nhổ răng.

– Chảy máu và sưng đau

Sau khi nhổ răng, tình trạng chảy máu và sưng đau được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu diễn ra liên tục và kéo dài thì khả năng cao là vết nhổ răng của bạn đã bị nhiễm trùng.

– Lệch khớp cắn sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ một chiếc răng nào đó, những chiếc răng còn lại có thể di chuyển và xô lệch dẫn đến tình trạng thay đổi khớp cắn. Lâu ngày sẽ gây ra lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến khả năng nhai, phát âm và yếu tố thẩm mỹ.

– Viêm xương ổ răng

Sau khi nhổ răng, cục máu đông sẽ hình thành ngay trên vị trí răng bị nhổ để bảo vệ các xương cơ, các mô và dây thần kinh. Trong trường hợp cục máu đông không hình thành hoặc bị bong ra sớm sẽ gây ra tình trạng viêm xương ổ răng, còn gọi là viêm ổ răng khô.

– Tiêu xương ổ răng

Đối với một số bệnh nhân, đặc biệt là những người đã nhổ đi nhiều răng thì rất dễ gặp phải tình trạng tiêu xương ổ răng. Nguyên nhân là vì xương ổ răng khá mềm nên rất dễ bị tiêu biến khi có khoảng rỗng do mất răng hoặc bị vi khuẩn tấn công.

– Tổn thương dây thần kinh sinh ba

Dây thần kinh sinh ba là một trong những dây thần kinh chính của vùng mặt, được chia thành ba nhánh chính. Mặc dù tổn thương dây thần kinh sinh ba sau khi nhổ răng rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra do một số sai sót trong phẫu thuật nha khoa. Hậu quả của biến chứng này là bệnh nhân sẽ vĩnh viễn bị đau, ngứa ran, tê mặt, môi, lưỡi, ăn uống khó khăn và nhiều vấn đề khác.

Nếu gặp một trong những biến chứng sau khi nhổ răng kể trên, bạn không nên xem thường mà cần đến nha sĩ để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến việc chăm sóc răng miệng đúng cách và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của nha sĩ sau khi nhổ răng hoặc điều trị các biến chứng.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital