Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Lê Minh Anh Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 06/04/2021

10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân Đã trả lời: Ngày 06/04/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

Trước hết, chúng ta cần hiểu về hiện tượng kém hấp thu là hội chứng không thể hấp thụ hết các dưỡng chất từ đường dạ dày ruột. Trẻ có thể kém hấp thu đối với một số loại chất như protein, vitamin, lipid… hoặc kém hấp thu mọi loại chất.

Quá trình kém hấp thu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, đồng thời tác động xấu đến khả năng tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi trẻ kém hấp thu thì cho dù chế độ ăn uống có đầy đủ dưỡng chất, trẻ vẫn bị thiếu hụt dinh dưỡng và kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe.

Thông thường, trong quá trình tiêu hóa, các chất dinh dưỡng của thức ăn sẽ được hấp thụ ở ruột non, sau đó đưa vào trong máu, đến các mô, cơ, cơ quan giúp hỗ trợ thực hiện các chức năng trao đổi chất, duy trì sự sống, xây dựng, phát triển toàn diện cơ thể.

Dưới đây là gợi ý về 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt hơn và tăng cân hiệu quả hơn:

–  Các loại trái cây

– Gạo

– Các loại cá

– Thịt gà

– Các loại hạt và đậu

– Thực phẩm chứa men

– Các thực phẩm giàu vitamin

– Các thực phẩm chứa chất xơ hòa tan

– Các thực phẩm giàu khoáng chất

– Nước

Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý chia nhỏ các khẩu phần ăn, tránh để cho bé ăn quá nhiều trong một bữa, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột.

Để có được một thực đơn và chế độ ăn uống khoa học, phù hợp, bạn vẫn nên đưa bé tới gặp chuyên gia dinh dưỡng.

Chúc bé của bạn mau ăn chóng lớn!

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?

• Bé 7 tháng có ăn được rau cải xoong không?

Chào bác sĩ, con em được 7 tháng, đã chuyển sang thời kỳ ăn dặm được 3 tuần. Vì lần đầu nuôi con nên chưa có nhiều kinh nghiệm, bác sĩ cho em hỏi rau cải xoong bé đã ăn được chưa ạ?