Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Hình ảnh sỏi bàng quang như thế nào?

Hình ảnh sỏi bàng quang như thế nào?

Sỏi bàng quang là bệnh lý xảy ra phổ biến ở nam giới nhiều hơn nữ giới, với nhiều biến chứng nguy hại cho người bệnh. Để tìm hiểu về đặc điểm, tính chất cũng như hình ảnh sỏi bàng quang: vị trí, cấu tạo, kích thước, hình dạng như thế nào trong hệ tiết niệu; những biến chứng nguy hiểm và cách điều trị sỏi bàng quang như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hình ảnh sỏi bàng quang

Hình ảnh sỏi bàng quang trong hệ tiết niệu như thế nào?

Hệ tiết niệu bao gồm: 2 thận, 2 niệu quản, bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt. Các tạng này liên quan mật thiết với nhau cả về giải phẫu và hoạt động chức năng.

Bàng quang (hay còn gọi là bọng đái) là cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra, trước khi thoát ra ngoài cơ thể bằng cách đi tiểu. Nước tiểu từ niệu quản vào bàng quang và ra ngoài cơ thể qua niệu đạo. Bàng quang được cấu tạo từ các cơ trơn và nằm ở vùng hạ vị. Nó có tính đàn hồi và có hệ thống thần kinh điều khiển việc thải nước tiểu ra ngoài. Người bị sỏi bàng quang là do ứ đọng nước tiểu quá nhiều trong bàng quang.

Hình ảnh mô tả sỏi bàng quang trong hệ tiết niệu.

Hình ảnh sỏi bàng quang trong hệ tiết niệu.

Sỏi bàng quang có 2 loại: sỏi từ hệ tiết niệu rơi xuống, sỏi sinh ra từ bàng quang bởi các dị vật, đầu ống thông nước tiểu, túi thừa bàng quang hoặc sau phẫu thuật đường tiết niệu.

Sỏi bàng quang là do chất canxi và amoni – magiê – photphat hoặc photphat canxi hoặc oxalic hoặc xystin gây ra. Hình ảnh sỏi bàng quang nhìn thấy là viên sỏi được bao bọc bởi một lớp nhân tơ huyết – bạch cầu. Sỏi bàng quang không hạn chế số lượng, có khi sỏi bàng quang chỉ có 1 viên nhưng cũng có thể là nhiều viên.

Khi chụp XQ thận thường, hình ảnh sỏi bàng quang cản quang thường hình tròn, có nhiều vòng đồng tâm trong vùng tiểu khung, trên khớp mu.

Hình ảnh sỏi bàng quang khi chụp x quang thận thường

Hình ảnh sỏi bàng quang khi chụp x quang thận thường

Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không?

Sỏi bàng quang nếu không được phát hiện điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm dưới đây:

– Trong trường hợp sỏi nhỏ, chưa gây viêm bàng quang, chưa có bít tắc đường niệu, thì hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt. Tuy nhiên, khi sỏi bàng quang to, sẽ gây tình trạng viêm bàng quang. Viêm nhiễm bàng quang do sỏi là một biến chứng thường gặp, bởi sỏi to làm tổn thương niêm mạc bàng quang. Khi co bóp, sỏi cọ xát nhiều lần vào niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí chảy máu.

– Viêm bàng quang cấp, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm mạn tính. Từ đó, có thể gây teo bàng quang, hoặc rò bàng quang do lượng nước tiểu thay đổi liên tục.

Bệnh sỏi bàng quang nếu không được phát hiện điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Bệnh sỏi bàng quang nếu không được phát hiện điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

– Khi bị rò bàng quang, người bệnh cần đặc biệt chú ý. Bởi đây là một biến chứng phức tạp, vì phần nước tiểu sẽ chảy vào tầng sinh môn hoặc âm đạo gây bất tiện trong sinh hoạt. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn. Sỏi bàng quang cũng có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như: viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng, suy thận.

– Biến chứng rò bàng quang, tầng sinh môn hoặc âm đạo (nữ giới), nước tiểu cũng chảy ri rỉ qua âm đạo hoặc hậu môn, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và gây nhiễm trùng.

– Một số trường hợp, sỏi bàng quang to có thể gây bí tiểu hoàn toàn, làm nước tiểu ứ lại trong bàng quang. Hình ảnh sỏi bàng quang nhìn thấy căng phồng, tạo nên “cầu bàng quang” ở trên xương mu.

Điều trị sỏi bàng quang như thế nào?

Điều trị nội khoa: Sỏi bàng quang nhỏ, mới từ niệu quản rơi xuống có thể điều trị kháng sinh chống viêm, giảm đau giãn cơ trơn để có thể theo đường nước tiểu ra ngoài.

Điều trị ngoại khoa: Đối với bệnh lý sỏi bàng quang, Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp điều trị sỏi bàng quang tối ưu nhất hiện nay là tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, chỉ định sỏi bàng quang >1cm và <1cm nhưng không thể ra theo đường nước tiểu.

Điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Thu Cúc

Điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Thu Cúc

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được thực hiện bằng cách dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài. Đây là phương pháp điều trị đang ngày càng được ưa chuộng, bởi những ưu điểm nổi trội như: ít xâm lấn, hiệu quả điều trị cao, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng.

Bạn có thể quan tâm: dấu hiệu sỏi bàng quang

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi bàng quang và các phương pháp tán sỏi bàng quang tại Thu Cúc hay cần đặt lịch khám, mời bạn liên hệ theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital