Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Hiểu biết về nội soi niệu quản

Hiểu biết về nội soi niệu quản

Nội soi niệu quản là gì? Đây là phương pháp giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý niệu quản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể những thông tin xung quanh phương pháp nội soi niệu quản, bạn đọc nên tham khảo.

1. Phương pháp nội soi niệu quản là gì?

Dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê ngoài màng cứng, ống soi niệu quản được đưa qua niệu đạo, vào bàng quang và lên niệu quản. Nhờ hệ thống camera, ống soi niệu quản cho phép quan sát rõ lòng niệu quản và đài bể thận hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý. Hơn thế nữa, qua ống soi ta có thể đưa vào niệu quản các dụng cụ đặc biệt để tán sỏi, gắp sỏi, lưỡi dao nội soi để rạch niệu quản hay cắt mảnh bệnh phẩm. Và cuối cùng là cho phép đặt một ống thông đặc biệt 2 đầu có hình chữ J (sonde JJ) nằm từ bể thận qua niệu quản xuống bàng quang. Ống thông này cho phép nước tiểu chảy từ thận xuống bàng quang, tránh hiện tượng tắc hoặc hẹp lòng niệu quản. Ống JJ không gây phiền phức gì cho bệnh nhân và thường được rút ra một cách dễ dàng qua soi bàng quang.

Nội soi niệu quản cần thiết trong chẩn đoán và xử trí các trường hợp bệnh lý niệu quản

Ống nội soi niệu quản có 3 loại: cứng, nửa cứng và mềm. Ống soi mềm chủ yếu dùng cho chẩn đoán, đặc biệt nó cho phép quan sát tới tận đài thận giữa và dưới. Loại ống soi cứng và nửa cứng ngoài tác dụng chẩn đoán, chủ yếu dùng để điều trị.

2. Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân nào?

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được áp dụng điều trị đối với những bệnh nhân có sỏi niệu quản kích thước 0,6cm – 2cm, sỏi niệu quản nhỏ hơn 0,5cm sẽ điều trị bằng uống thuốc sau 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp, sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

3. Những bệnh nhân nào không nên áp dụng?

Cần cân nhắc ở những bệnh nhân sau: Bệnh nhân có hẹp niệu đạo ở nam giới, bệnh nhân hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi, bệnh nhân có rối loạn đông máu. Bệnh nhân nhiễm trùng tiết niệu nặng, thận ứ nước độ III, IV là chống chỉ định tương đối.

Nội soi tán sỏi niệu quản chính xác hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Được xem là một bước ngoặt có tính đột phá trong điều trị sỏi thận. Phương pháp này có thể tán được tất cả các loại sỏi, kể cả những viên có kích thước lớn. Sau phẫu thuật ít gây tổn thương niệu quản, thời gian cho một cuộc phẫu thuật trung bình khoảng 50 phút, thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 2 ngày.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan