HCT là gì? HCT nằm ngoài giới hạn cho phép có nguy hiểm không?

HCT tên khoa học là Hematocrit là một trong những chỉ số xét nghiệm quan trọng của cơ thể, phản ánh tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần. Khi chỉ số HCT nằm ngoài giới hạn cho phép bạn cần lưu ý các bệnh lý về phổi, tim mạch, chứng tăng hồng cầu khi HCT cao và bệnh thiếu máu, xuất huyết khi HCT giảm. Để tìm hiểu kỹ hơn về HCT là gì? Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau đây.

HCT là gì?

hct là gì nhiều người vẫn không hiểu rõ

HCT phản ánh tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần có trong cơ thể. (ảnh minh họa)

HCT (Hematocrit) là tỉ lệ thể tích hồng cầu trong thể tích máu toàn phần. Đây là phần trăm thể tích máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm giữ. Chỉ số này rất quan trọng trong việc đánh giá và theo dõi tình trạng mất máu, thiếu máu biểu hiện bởi HCT thấp và nghi ngờ một số bệnh lý về phổi, tim mạch hay chứng tăng hồng cầu khi HCT cao.

Chỉ số HCT như nào là bình thường?

hct bình thường dao động từ 37-52 và còn tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi của người bệnh

HCT bình thường dao động từ 37-52 và còn tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi của người bệnh (ảnh minh họa)

Tùy theo độ tuổi, giới tính mà mỗi người có chỉ số HCT khác nhau. Dười đây là thông tin về chỉ số HCT ở mức bình thường. Tức là một người không mang bệnh về hồng cầu sẽ có chỉ số HCT nằm trong khoảng sau:

  • Đối với trẻ em dưới 15 tuổi: chỉ số HCT trong khoảng từ 35%-39%
  • Đối với người trưởng thành: chỉ số HCT ở nữ khoảng 37%-48%, ở nam HCT khoảng 45%-52%

Chỉ số HCT tăng, giảm khi nào?

HCT tăng trong trong các rối loạn dị ứng, chứng tăng hồng cầu, hút thuốc lá, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh mạch vành, ở trên núi cao, mất nước, chứng giảm lưu lượng máu( sốt, nôn, tiêu chảy…).

HCT giảm có thể bạn đang gặp các vấn đề về máu như bệnh tan máu bẩm sinh (Thlassemia), bệnh thiếu máu do xuất huyết hay đang trong thời kỳ mang thai chỉ số HCT cũng có thể giảm. Nếu chỉ số HCT thấp sẽ không đủ cung cấp máu đáp ứng nhu cầu nuôi các cơ quan trong cơ thể, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn.

Làm thế nào để biết chỉ số HCT cao hay thấp?

xét nghiệm máu giúp đánh giá chỉ số HCT có trong cơ thể

Xét nghiệm máu giúp đánh giá chỉ số HCT có trong cơ thể để có biện pháp xử trí tốt nhất và giúp người bệnh hiểu HCT là gì?

Xét nghiệm máu là một xét nghiệm quan trọng giúp đánh giá mức độ HCT trong cơ thể. Từ kết quả xét nghiệm máu bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ tăng hay giảm của HCT để chẩn đoán nguyên nhân và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên  không thể chỉ dựa vào chỉ số HCT là kết quả để đưa ra kết luận ngay về bệnh được, mà ngoài ra bạn có thể phải làm thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm khối lượng hemoglobin trong hồng cầu (MCH) và nồng độ của hồng cầu (MCHC), thể tích trung bình của hồng cầu ( MVC). Hay tính số lượng hồng cầu bằng chỉ số RBC. Các kết quả này sẽ có trong xét nghiệm máu của bạn và nó sẽ giúp bác sĩ có đầy đủ căn cứ để có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân và bệnh lý bạn đang gặp phải từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất.

Đơn vị xét nghiệm thuộc Hệ thống y tế Thu Cúc, là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Đây là địa chỉ uy tín giúp đánh giá chính xác lượng HCT trong máu. Và các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm tại Thu Cúc sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm trên để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn. Quan trọng hơn, bạn hãy khám sức khỏe định kỳ cho bản thân và cả gia đình hàng năm để có một sức khỏe tốt nhất.

Bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân