Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Gói khám sức khỏe tổng quát cho công ty gồm những gì

Gói khám sức khỏe tổng quát cho công ty gồm những gì

Trước khi tham gia hay tổ chức khám định kỳ doanh nghiệp, nội dung gói khám luôn là mối quan tâm hàng đầu với cả người lao động và người sử dụng lao động. Bởi nó thể hiện buổi khám có thực sự hiệu quả hay không. Vậy một gói khám sức khỏe tổng quát cho công ty cần có những gì?

1. Tìm hiểu về gói khám sức khỏe cho công ty

Gói tầm soát định kỳ cho người lao động cần tuân thủ theo những điều kiện nhất định và phù hợp với từng doanh nghiệp.

1.1. Gói khám sức khỏe tổng quát cho công ty dựa trên quy định nào?

Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm là quyền của người lao động và là nghĩa vụ tổ chức của người sử dụng lao động. Điều này đã được đề cập trong nhiều văn bản pháp luật Việt Nam. Riêng với thông tư 14/TT-BYT từ Bộ Y tế đã hướng dẫn chi tiết về quy trình tổ chức khám tổng quát định kỳ doanh nghiệp. Thông tư cũng thể hiện cụ thể về gói khám, các danh mục cần có. Khi tổ chức tầm soát định kỳ, gói khám của doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các mục được quy định. Sau đó tùy theo đặc thù môi trường làm việc, hay tài chính của công ty mà người sử dụng lao động có thể bổ sung các danh mục khám khác cho hợp lý.

Tìm hiểu về gói khám sức khỏe cho công ty

Gói khám của doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các mục được quy định

1.2. Gói khám sức khỏe tổng quát cho công ty gồm những gì?

Một gói tầm soát sức khỏe tiêu chuẩn cần hội tụ những danh mục cần thiết, nhằm mục đích thăm khám tổng quát tới chi tiết, kiểm tra chức năng của các cơ quan trong cơ thể, phát hiện các bất thường và bệnh nghề nghiệp. Từ đó bệnh nhân được điều trị kịp thời, đảm bảo chất lượng nhân lực cho doanh nghiệp, đời sống cho người lao động. Gói khám cơ bản theo Thông tư 14 sẽ gồm những danh mục sau:

Khám tổng quát

Người lao động được kiểm tra tổng thể và lấy các thông số cơ bản nhằm chẩn đoán sơ bộ mức độ cân đối thể trạng. Các chỉ số cần thiết là: Chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim,…

Khám chuyên khoa

Mỗi người được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tầm soát chức năng hoạt động của các hệ cơ quan, sàng lọc các bất thường.

– Chuyên khoa răng hàm mặt: Khám và phát hiện các bệnh lý về răng như sâu răng viêm lợi, viêm nha… Tư vấn cách chăm sóc răng miệng đúng cùng phương pháp phòng ngừa các bệnh răng miệng

– Chuyên khoa tai mũi họng: Tầm soát sớm các bệnh về hô hấp, tai mũi họng và tiên lượng nguy cơ mắc bệnh. Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư tai mũi họng, u thanh quản,… sẽ chỉ định các biện pháp chuyên sâu hơn để phát hiện và điều trị sớm

– Chuyên khoa mắt: Đo thị lực, đo khúc xạ mắt và phát hiện các bệnh về mắt

– Chuyên khoa da liễu: Phát hiện các bệnh lý nghề nghiệp về da liễu

Khám phụ khoa (với nữ): Phát hiện các bệnh phụ khoa

Gói khám sức khỏe tổng quát cho công ty gồm những gì?

Khám chuyên khoa tai mũi họng

Xét nghiệm

Người lao động được lấy mẫu máu và nước tiểu. Mẫu này được đưa tới phòng thí nghiệm để bác sĩ phân tích và chẩn đoán. Bằng việc đo lường nồng độ các chất trong máu, nước tiểu, chuyên gia có thể sàng lọc các bệnh về máu như chứng thiếu máu, theo dõi số lượng hồng cầu, bạch cầu trong cơ thể. Đồng thời bác sĩ cũng tầm soát được chức năng hoạt động của gan, thận, hệ bài tiết,…

Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng

Ở bước này, người lao động được chỉ định chụp X-quang tim phổi thẳng. Nhờ những hình ảnh trả về, bác sĩ có thể quan sát và nhìn nhận các bất thường trong tim, phổi. Theo đó các bệnh lý tim, phổi được chẩn đoán kịp thời.

Ngoài những danh mục cơ bản trên, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể bổ sung các mục khám khác theo yêu cầu, cũng như các công nghệ khám phù hợp với nhu cầu của công ty. Các danh mục bổ sung phổ biến là đo mật độ xương, điện tim, siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp, chụp CT,….

Gói khám tổng quát cho công ty dựa trên quy định nào?

Chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp X-QUANG tim phổi thẳng

2. Lưu ý cho lãnh đạo khi chọn gói khám sức khỏe tổng quát cho công ty

Đi kèm với gói khám tổng quát doanh nghiệp là đa dạng tiêu chí lựa chọn lãnh đạo cần cân nhắc rõ ràng. Nhờ đó hiệu quả khám mới được đảm bảo.

Chi phí gói khám

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá cần chi trả cho gói kiểm tra sức khỏe người lao động. Cơ sở y tế, các danh mục khám, công nghệ khám,… là những vấn đề cần lựa chọn cẩn thận và phù hợp với nhu cầu sức khỏe của mỗi doanh nghiệp.

Quy trình khám

Để tiết kiệm thời gian, không ảnh hưởng tới hiệu suất lao động của doanh nghiệp, quy trình thực hiện gói khám sức khỏe cần đáp ứng nhanh gọn – khép kín – rõ ràng – chuyên nghiệp.

Lưu ý cho lãnh đạo khi chọn tổ chức tầm soát định kỳ

Lãnh đạo nên cân nhắc rõ ràng để chọn “đối tác sức khỏe” đồng hành cùng doanh nghiệp thật chuẩn xác

Cơ sở y tế thực hiện gói khám

Đây là nguồn lực chính làm nên hiệu quả của buổi tầm soát định kỳ doanh nghiệp. Chỉ những bệnh viện đạt chuẩn theo quy định pháp luật mới có thể phối hợp với doanh nghiệp đưa ra gói khám cũng như thực hiện thăm khám và kết luận sức khỏe cho người lao động. Do đó, lãnh đạo nên tham khảo và cân nhắc rõ ràng để chọn “đối tác sức khỏe” đồng hành cùng doanh nghiệp thật chuẩn xác.

Có thể nói, dù không phải tất cả, nhưng gói khám tổng quát lại đóng vai trò chủ chốt trong hành trình kiểm tra sức khỏe của doanh nghiệp với người lao động. Hy vọng bài viết đã giúp các lãnh đạo có cái nhìn chi tiết hơn, có thêm lựa chọn để quyết định cho doanh nghiệp mình gói khám chuẩn mực – chính xác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital