Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14

Khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14

Khám sức khỏe thẻ xanh là thủ tục bắt buộc với những người làm ngành nghề liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Vậy khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14 có gì khác? Hãy cùng tìm hiểu!

1. Khái niệm khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14

Theo quyết định của Bộ Y tế số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/03/2007, Khám sức khỏe thẻ xanh – hay khám thẻ xanh, là thẻ khám sức khỏe màu xanh được cấp (khi đủ điều kiện) cho những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm, bao gồm: Người lao động trực tiếp tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam; Tất cả các tổ chức, cá nhân là chủ các cơ sở có sử dụng người lao động hoặc trực tiếp kinh doanh độc lập.
Trong Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế quy định rõ ràng thông tin, nội dung, hồ sơ,… về khám sức khỏe thường niên với những đối tượng được yêu cầu gồm:

Như vậy, khám thẻ xanh theo thông tư 14 được hiểu là quy trình khám sức khỏe cho những người làm việc ở môi trường thực phẩm tuân theo quy định của thông tư 14. Chỉ những người đủ điều kiện vượt qua vòng khám mới được cấp phát thẻ xanh làm việc trong ngành nghề thực phẩm.
Cũng theo thông tư 14, thẻ xanh khám sức khỏe có thời hạn 12 tháng kể từ ngày có kết luận sức khỏe. Đối với người Việt khám sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài, thời hạn giấy khám sẽ tuân theo hợp đồng có giá trị, được quy định tại vùng lãnh thổ hoặc nước sở tại.

2. Ý nghĩa khám thẻ xanh theo thông tư 14

Mục đích của quy trình khám sức khỏe thẻ xanh tuân theo thông tư 14 nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại, tầm soát và phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm, bệnh gây nghiện (nếu có) như: Lao, phong, viêm gan B, HIV…. với những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm, được chia cụ thể thành:

  • Người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Chủ cơ sở, người sử dụng lao động làm việc trong lĩnh vực thực phẩm

Khám sức khỏe thẻ xanh là thủ tục bắt buộc đối với ứng viên khi hoàn thiện hồ sơ xin việc làm liên quan tới ngành nghề thực phẩm. Đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng cân nhắc, lựa chọn ứng viên vào các vị trí thích hợp trong môi trường làm việc.

Khám sức khỏe thẻ xanh như thế nào

Khám sức khỏe thẻ xanh là thủ tục bắt buộc đối với ứng viên khi hoàn thiện hồ sơ xin việc làm liên quan tới ngành nghề thực phẩm

Đối với những doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm cho cán bộ nhân viên là bắt buộc theo quy định pháp luật. Trường hợp người lao động gặp vấn đề về sức khỏe, nhiễm các bệnh truyền nhiễm, các bệnh nguy hiểm theo thông tư 14 và quyết định 21, doanh nghiệp cần đưa nhân viên ra khỏi môi trường làm việc. Người lao động phải được chữa trị dứt điểm cho tới khi khỏi bệnh hoàn toàn, không còn yếu tố lây nhiễm mới được quay trở lại làm việc.
Ngoài lợi ích sức khỏe cho bản thân, lợi ích cho doanh nghiệp, khám sức khỏe thẻ xanh còn thể hiện đạo đức và trách nhiệm với xã hội. Thông qua quy trình khám sức khỏe, doanh nghiệp có cơ sở sàng lọc những trường hợp mắc bệnh khỏi môi trường làm việc, ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm, bệnh nguy hiểm cho người tiêu dùng thực phẩm nói riêng và cho xã hội nói chung.

3. Khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14 gồm những gì?

3.1. Danh mục khám sức khỏe bắt buộc theo thông tư 14

Trong thông tư 14 của Bộ Y tế quy định gói khám sức khỏe phải được thiết kế và xây dựng đầy đủ những danh mục sau:

Khám tổng quát

Bước đầu của quy trình khám, bệnh nhân sẽ được lấy thông số chiều cao, cân nặng, huyết áp, đo nhịp tim,…. Đồng thời bệnh nhân cũng trao đổi chi tiết với bác sĩ thăm khám về tiền sử bệnh lý của bản thân và gia đình, cùng các dấu hiệu bệnh lý bất thường. Quá trình này giúp bác sĩ đánh giá khách quan tình trạng sức khỏe, có cơ sở để tiến hành các bước khám tiếp theo.

Khám sức khỏe thẻ xanh theo tt 14 ở đâu

Chỉ những người được cấp phát thẻ xanh mới có thể làm việc trong ngành nghề thực phẩm

Tiếp đó, bác sĩ tiến hành thăm dò chức năng hoạt động của các hệ cơ quan như: tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, hô hấp, tim mạch, khám ngoại và da liễu,… Bước này giúp tầm soát các bệnh lý nội khoa của bệnh nhân.

Xét nghiệm

Dựa vào danh mục khám và hiện trạng sức khỏe, bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu và nước tiểu phù hợp cho bệnh nhân. Bước này nhằm kiểm tra tình hình hoạt động, chẩn đoán các bệnh lý trong gan, thận, hệ bài tiết, mỡ máu, đường máu…

Chẩn đoán hình ảnh

Thông qua việc chụp X-quang tim phổi thẳng, bác sĩ sẽ phát hiện được những dấu hiệu bất thường hoặc tiên lượng khối u tại khu vực này. Ngoài ra, tùy thuộc vào gói khám và công nghệ tại cơ sở y tế thăm khám, bệnh nhân có thể được chỉ định chụp CT scanner lồng ngực.

Khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14 gồm những gì

Chẩn đoán hình ảnh trong quy trình khám thẻ xanh theo thông tư 14

3.2. Danh mục khám sức khỏe bắt buộc khi khám thẻ xanh

Đối với người làm lĩnh vực thực phẩm, khám thẻ xanh theo thông tư 14 ngoài việc đảm bảo đầy đủ các danh mục khám của thông tư, cần bổ sung thêm một số xét nghiệm chuyên sâu. Có thể kể đến như:

Phương pháp cấy phân

Bên cạnh các xét nghiệm máu, cấy phân là xét nghiệm quan trọng được chỉ định khi bệnh nhân có dấu hiệu tiêu chảy hoặc nghi ngờ do nhiễm trùng hệ tiêu hóa. Qua đó, bác sĩ phát hiện các triệu chứng bệnh về rối loạn đường tiêu hóa, tả, lỵ, thương,…Đây là những bệnh có nguy cơ lây qua thực phẩm, ảnh hưởng xấu tới người tiêu dùng.

Xét nghiệm sàng lọc (chẩn đoán) các bệnh truyền nhiễm

Khám sức khỏe thẻ xanh theo tt 14 có đau không

Lấy mẫu xét nghiệm trong quy trình khám thẻ xanh

Viêm gan A, E, B, C là những bệnh đặc biệt bị nghiêm cấm mắc với những người đang làm trong lĩnh vực thực phẩm. Xét nghiệm máu tầm soát chức năng gan là phương pháp quan trọng bậc nhất để phát hiện được dấu hiệu những căn bệnh này. Ngoài việc chẩn đoán để phát hiện kịp thời, loại bỏ nguy cơ lây lan trong cộng đồng, việc tầm soát viêm gan để chữa trị sớm còn nhằm ngăn chặn nguy cơ ung thư gan cho bệnh nhân.
Ngoài viêm gan, những bệnh như HIV, da liễu, nhiễm trùng,… cũng cần được thăm khám và tầm soát kỹ để sàng lọc nguy cơ gây bệnh cho xã hội thông qua con đường tiêu dùng thực phẩm.
Hiện nay, ngành thực phẩm tại Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh và vươn tầm quốc tế. Do vậy, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được thắt chặt và nâng cao, ngay từ khâu đảm bảo sức khỏe cho những người lao động trong cùng lĩnh vực. Bằng cách khám sức khỏe thẻ xanh nghiêm túc và chuẩn mực, bạn đã và đang góp phần bảo vệ cho chính mình, cho doanh nghiệp và toàn xã hội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital