Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Giải đáp những thắc mắc về thẻ xanh khám sức khỏe

Giải đáp những thắc mắc về thẻ xanh khám sức khỏe

Ngành thực phẩm đang là một trong những ngành nghề quan trọng bậc nhất hiện nay bởi nó liên quan trực tiếp tới đời sống của con người. Do đó, những người làm việc trong môi trường thực phẩm cũng có những yêu cầu khắt khe về mặt sức khỏe để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Chính vì vậy mà thẻ xanh khám sức khỏe ra đời, qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thắc mắc liên quan đến dịch vụ này nhé!

1.Thẻ xanh khám sức khỏe là gì?

Thẻ xanh khám sức khỏe có thể hiểu là một loại thẻ khám sức khỏe có màu xanh, loại thẻ này được sử dụng cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Theo quyết định số 21/2007/QĐ – BYT ngày 12/03/2007 của Bộ Y tế, những người cần thực hiện khám thẻ xanh bao gồm: người trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm; chủ đại diện cho các cơ sở sử dụng người lao động hoặc người trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh thực phẩm độc lập.

thẻ xanh khám sức khỏe được sử dụng cho người làm việc trong ngành thực phẩm

Thẻ xanh khám sức khỏe được sử dụng cho người làm việc trong ngành thực phẩm

2. Mục đích của việc sử dụng loại thẻ này trong khám sức khỏe là gì?

Mục đích của việc sử dụng loại thẻ này là để đảm bảo người trong ngành không mắc các bệnh truyền nhiễm nào. Bởi vì, để đủ điều kiện làm việc cũng như kinh doanh trong môi trường thực phẩm, sở hữu thẻ xanh là một điều kiện bắt buộc. Khám sức khỏe thẻ xanh sẽ là bài kiểm tra xem liệu người đăng ký có đủ điều kiện để làm việc trong ngành thực phẩm hay không.

Không giống như những môi trường làm việc khác, ngành thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại của con người. Do đó để bảo vệ an toàn cho người dùng, bên cạnh việc đảm bảo về chất lượng sản phẩm, thì sức khỏe người sản xuất và phân phối cũng cần phải được coi trọng, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đã đưa ra danh sách những bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao đến rất cao bao gồm: Lao, da liễu (không được điều trị), Hansen (không được điều trị) và một số bệnh lây qua đường tình dục (không bao gồm HIV).

Hiện nay vẫn chưa có danh sách những bệnh lý có thể khiến người làm việc trong môi trường thực phẩm bị từ chối cấp thẻ xanh sức khỏe. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện thăm khám tình trạng sức khỏe của người tham gia xem có nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản, sự an toàn và an sinh của người khác hay không, từ đó đưa ra đánh giá của mình.

khám thẻ xanh giúp phát hiện những mầm bệnh trong cơ thể người đăng ký

Khám thẻ xanh giúp phát hiện những mầm bệnh trong cơ thể người đăng ký

3. Những đối tượng nào cần khám sức khỏe thẻ xanh?

3.1. Đối tượng sử dụng thẻ xanh khám sức khỏe theo thông tư 14

– Khám sức khỏe cho người Việt

– Những người đăng ký khám sức khỏe định kỳ

– Khám sức khỏe khi tham gia tuyển dụng

– Học sinh, sinh viên khám sức khỏe trước khi tham gia các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường nghề,…

– Một số trường hợp khác

3.2. Đối tượng khám theo quyết định 21

– Người lao động tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

– Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

4. Cần lưu ý những gì trước khi khám sức khỏe thẻ xanh?

4.1. Các giấy tờ cần mang theo

– Lưu ý mang theo ảnh thẻ 4×6 của bản thân trong vòng 6 tháng trở lại

– Mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân để đối chiếu

– Đối với những người không có năng lực hành vi dân sự, mất hoặc bị hạn chế hành vi dân sự thì ngoài giấy khám sức khỏe theo quy định thì còn phải kèm theo văn bản đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

– Nếu có người giám hộ đi theo thì người giám hộ cần phải mang theo hộ chiếu, chứng minh thư hoặc căn cước công dân để đối chiếu.

– Trong trường hợp cần cấp nhiều giấy khám sức khỏe, cần phải báo với bộ phận thu ngân trước khi thực hiện thăm khám để được hướng dẫn.

4.2. Lưu ý trước khi thực hiện thẻ xanh khám sức khỏe

– Kiểm tra thật kỹ thông tin cá nhân để tránh những trường hợp nhầm lẫn kết quả với người khác.

– Trong quy trình thực hiện cấp thẻ xanh sẽ bước xét nghiệm máu, do đó cần nhịn ăn từ 4-6 tiếng trước khi thăm khám.

– Không được trang điểm khi khám da liễu.

– Vệ sinh sạch sẽ các vùng thường xuyên được kiểm tra như tai, mũi, họng,…

– Để tránh những vấn đề phát sinh xảy ra, đặt lịch trước khi khám là vô cùng quan trọng.

– Tránh sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn hoặc đồ ăn cay nóng để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

– Nên mặc những trang phục thoải mái để quá trình thăm khám được diễn ra dễ dàng.

Hãy mang theo đầy đủ giấy tờ trước khi thực hiện thăm khám

Hãy mang theo đầy đủ giấy tờ trước khi thực hiện thăm khám

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện đang là một trong những cơ sở y tế uy tín thực hiện khám thẻ xanh trên địa bàn Hà Nội. Không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước phát triển trên thế giới, TCI còn quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện đang là một trong top 3 bệnh viện tư có chất lượng dịch vụ tốt nhất Hà Nội với 99% khách hàng từng thăm khám tại đây đánh giá tốt. Cùng đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng tận tình như người nhà, TCI tự tin sẽ làm hài lòng bất kỳ khách hàng nào đăng ký khám tại đây.

Trên đây là những thông tin cần thiết về khám sức khỏe thẻ xanh. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm kiến thức nhằm áp dụng vào thực tế. Và đừng quên đi khám sức khỏe ít nhất 1 năm 1 lần, đặc biệt là những người làm trong ngành thực phẩm để đảm bảo sức khỏe của mình và xã hội nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital