Dịch vụ

Giải đáp những thắc mắc về bảo hiểm y tế

Các quy định về thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đã có nhưng thực tế nhiều người bệnh không biết hoặc không biết đầy đủ, dẫn đến những thắc mắc khi BHYT chi trả. Bài viết dưới đây giải đáp những thắc mắc về bảo hiểm y tế bạn đọc nên tham khảo để biết thêm chi tiết.

Ai nên mua bảo hiểm y tế?

Sức ép của công việc, cuộc sống quá bận rộn gây ra rất nhiều nguy cơ về sức khỏe. Không chỉ có các bệnh lây nhiễm, các bệnh không lây nhiễm cũng âm thầm gây tổn hại ngày càng lớn. Sức khỏe con người bị đe dọa đồng nghĩa với việc chi phí thanh toán cho khám chữa bệnh cũng tăng cao. Vì vậy, thẻ BHYT chính là giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe tiết kiệm chi phí tối đa.

Mọi người khi chưa có thẻ BHYT đều nên đăng ký thẻ BHYT tự nguyện

Mọi người khi chưa có thẻ BHYT đều nên đăng ký thẻ BHYT tự nguyện

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Người ốm đau, cần chữa bệnh, bà bầu hay bất cứ sự cố gì phải vào viện mà chưa có bảo hiểm y tế bắt buộc hoặc sổ bảo hiểm xã hội, muốn giảm bớt chi phí khi vào viện thì nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 80% chi phí chữa bệnh cho bạn.

Cách tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Cá nhân muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Người tham gia ghi đủ các thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của đại lý thu BHYT tự nguyện; xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp (đối với đối tượng tạm trú) và CMTND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh, nộp Tờ khai cho Đại lý hoặc cơ quan BHXH để kiểm tra, đối chiếu.

Hộ gia đình muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Đối tượng nhân dân tham gia BHYT theo hộ gia đình và áp dụng mức đóng của nhân dân, nếu có đông thành viên trong hộ gia đình cùng tham gia BHYT tự nguyện, thì thành viên thứ 3 sẽ được giảm 10% mức đóng của cá nhân; từ thành viên thứ 4 trở đi, mỗi thành viên được giảm 20% mức đóng của cá nhân.

Việc giảm mức đóng chỉ thực hiện với những đối tượng nhân dân tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình khi có tên trong cùng một hộ khẩu.

Đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện cần chuẩn bị gì?

Khi mua BHYT tự nguyện, người tham gia thực hiện các thủ tục như sau:

Bước 1 : Xuất trình giấy chứng minh nhân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú

Bước 2 : Ghi các thông tin về cá nhân vào tờ khai theo mẫu 01-BHYTTN.

Bước 3 : Nộp tờ khai và tiền phí Bảo hiểm y tế cho đại lý thu hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội xã, phường nơi cư trú.

Sau 10 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu Bảo hiểm xã hội, bạn sẽ được giải quyết và cấp thẻ bảo hiểm y tế

Bà bầu mua bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi gì?

Theo quy định tại điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008:
 
“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế
 
1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:
 
a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
 
b) Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;
 
c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
 
2. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể điểm b khoản 1 Điều này; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan ban hành danh mục thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.
 
Như vậy việc mua và sử dụng bảo hiểm y tế trong thời gian mang thai, bà bầu sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ khi thăm khám, sinh đẻ.
Khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế tiết kiệm tối đa chi phí

Khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế tiết kiệm tối đa chi phí

Ưu điểm khi khám bảo hiểm tại bệnh viện Thu Cúc

Mong muốn giúp người bệnh có cơ hội khám chữa bệnh tốt nhất với chi phí hợp lý, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng thanh toán Bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế. Theo đó, người bệnh khi khám bảo hiểm y tế tại bệnh viện Thu Cúc không chỉ được khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại mà còn được thanh toán tối đa hạn mức bảo hiểm, cụ thể như:

 • Thủ tục nhanh chóng, chuyên nghiệp
 • Áp dụng thanh toán Bảo hiểm vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả khám thứ 7, chủ nhật và khám chữa bệnh ngoài giờ
 • Tư vấn và giải đáp nhiệt tình về chế độ ưu đãi của bảo hiểm y tế
 • Hỗ trợ và chi trả tối đa, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
 • Áp dụng chính sách bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế về thanh toán bảo hiểm.

Ý kiến khách hàng

 

Chị Nguyễn Ánh Lan (34 tuổi – Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có thẻ BHYT của Bệnh viện Thu Cúc nên cũng thường xuyên khám ở đây. Các nhân viên tư vấn rất nhiệt tình, khi có điều gì không hiểu tôi hỏi các bạn ấy đều trả lời rất rõ ràng và chi tiết. Thủ tục thanh toán BHYT cũng đơn giản và nhanh chóng. Nhờ có thẻ BHYT nên chi phí mỗi lần khám chữa bệnh của tôi được giảm khá nhiều”.
Liên hệ 1900558896 để được tư vấn cụ thể giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm y tế và dịch vụ  tại bệnh viện Thu Cúc.

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết