Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Ghi nhớ nhanh 5 biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ và hướng giải quyết

Ghi nhớ nhanh 5 biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ và hướng giải quyết

Biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ có thể dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh lý nội thần kinh khác, vì triệu chứng không quá rõ rệt, phần lớn chỉ thể hiện suy giảm trí nhớ, khả năng nhận thức và kỹ năng xã hội của người bệnh. Nên khiến việc chăm sóc người bệnh trở nên khó khăn hơn. Bài viết dưới đây sẽ nêu 5 biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ và hướng giải quyết, mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Hiểu về bệnh sa sút trí tuệ

Nhiều người thường hiểu nhầm bệnh sa sút trí tuệ chính là bệnh Alzheimer, tuy nhiên đây là một nhận định sai lầm. 

1.1. Sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ có tên y khoa là Dementia. Đây là tên gọi mô tả nhóm triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ và khả năng xã hội từ đó ảnh hưởng tới các sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Lưu ý, sa sút trí tuệ không được coi là một bệnh lý cụ thể, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ thường gặp ở người trên 65 tuổi (phổ biến với tỷ lệ khoảng 10%) và ở người trên 85 tuổi thì tỷ lệ người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể lên tới 65%. Mặc dù người cao tuổi có thể gặp phải một số vấn đề về suy giảm trí nhớ, nhưng không thể kết luận chung người cao tuổi bị chứng sa sút trí tuệ. Chỉ khi sự suy giảm trí nhớ ở người bệnh vượt mức dự kiến so với lứa tuổi và có thêm ít nhất một vấn đề liên quan tới nhận thức khác (sự chú ý, khả năng ngôn ngữ, kỹ năng thị giác…) thì mới có thể khẳng định họ bị sa sút trí tuệ.

1.2. Ghi nhớ 5 biểu hiện chính của bệnh sa sút trí tuệ 

Ở giai đoạn đầu, người bị sa sút trí tuệ sẽ có những biểu hiện sau:  

– Mất trí nhớ gần: Người bệnh thường lặp lại một câu hỏi hoặc hay đi tìm đồ dùng cá nhân, thường quên những sự việc vừa mới xảy ra, thậm chí là quên tên người quen…    

– Rối loạn định hướng: Người bị bệnh bị lạc đường ngay cả khi ở nơi quen thuộc.       

– Rối loạn hoạt động: Người bệnh không nhớ cách ăn uống bình thường, không thể tự ăn uống hoặc không tự vệ sinh cá nhân.         

– Rối loạn ngôn ngữ: Người bệnh có thể quên những từ đơn giản, gặp khó khăn khi diễn đạt.      

– Người bệnh có thể sẽ không nhận ra các con số, không thực hiện được phép tính đơn giản, đôi khi khả năng giải quyết vấn đề cũng suy giảm dần, ảnh hưởng tới công việc và đời sống hàng ngày. Kèm theo đó, người bệnh cũng có biểu hiện lo âu, dễ kích động…

Ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ bị giảm trí nhớ nặng dần trong vòng 2 – 10 năm. Hậu quả là việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, tắm rửa, tiểu tiện… sẽ bị lệ thuộc hoàn toàn vào người khác.

các biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ

Rối loạn trí nhớ là biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở người sa sút trí tuệ

2. Nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ

– Bệnh Alzheimer: Bệnh lý này thường gặp ở người trên 60 tuổi với đặc điểm mất trí nhớ tiến triển chậm. Kèm theo đó, bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn ngôn ngữ, khả năng thị giác, khả năng xác định không gian.

– Sa sút trí tuệ do mạch máu: Khi mắc bệnh mạch máu não, bệnh nhân có thể bị suy giảm hoạt động nhận thức. Mức độ suy giảm nhận thức phụ thuộc vào vị trí mạch máu não bị tổn thương.

– Sa sút trí tuệ thể Lewy: Căn bệnh này có biểu hiện lâm sàng khá giống Alzheimer nhưng biểu hiện suy giảm chức năng nhận thức, hiện tượng ảo giác khi nhìn có xu hướng tiến triển nhanh hơn. Đặc biệt bệnh nhân dạng này thường khá nhạy cảm với tác động của các thuốc điều trị loạn thần.

– Sa sút trí tuệ trán – thái dương: Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể biến đổi về nhân cách, suy thoái các kỹ năng xã hội, kém nhạy về cảm xúc, rối loạn ngôn ngữ. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể sẽ rối loạn trí nhớ. 

– Sa sút trí tuệ do bệnh Parkinson: Khoảng 3/4 bệnh nhân cao tuổi mắc Parkinson sẽ có triệu chứng sa sút trí tuệ sau mười năm. Đặc điểm của bệnh gồm khả năng nhận thức và vận động chậm dần, biểu hiện suy giảm trí nhớ và chức năng thực hiện.

nguyên nhân biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ

Alzheimer được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng sa sút trí tuệ

3. Phương pháp điều trị sa sút trí tuệ

Hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo cụ thể về cách xử trí sớm sa sút trí tuệ. Tuy nhiên qua theo dõi lâm sàng và các nghiên cứu sinh học về quá trình lão hóa ở người cao tuổi, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây.

3.1. Phương pháp dinh dưỡng và nội tiết khi có biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ

Trong các giả thuyết về dinh dưỡng liên quan đến chứng sa sút trí tuệ, các nhà khoa học có chú ý đến tác dụng của các acid béo và kích lực oxy hóa trong quá trình lão hóa ở não. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh bệnh nhân sử dụng loại cá béo (có nhiều DHA) hoặc các acid béo đa phần không bão hòa omega-3 (Barberger-Gateau P, 2005) đều giảm triệu chứng sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức. Do đó, trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm giàu acid béo có lợi như các loại hạt, ngũ cốc, cá…

3.2. Sử dụng phương pháp dược lý

Có một số loại thuốc có khả năng tác động đến các triệu chứng suy giảm nhận thức ở giai đoạn đầu, ví dụ như:

– Thuốc điều hòa tuần hoàn não

– Thuốc chống oxy hóa

– Thuốc ức chế cholinesterase

– Thuốc chủ vận nicotin

– Các chất ức chế ubiquitin hóa

Tuy vậy, việc sử dụng các loại thuốc cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và tốt nhất là nên được dùng theo sự chỉ định của bác sĩ. Bởi một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân nếu sử dụng quá liều. 

điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Việc dùng thuốc điều trị phải có sự chỉ định của bác sĩ

3.3. Điều chỉnh nếp sinh hoạt khi có biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ

Nhìn chung, để duy trì một trí tuệ minh mẫn, hạn chế chứng sa sút trí tuệ thì bạn cần phải thực hành lối sống lành mạnh như:

– Duy trì hoạt động trí óc thông qua việc học ngôn ngữ, các trò chơi tư duy như ghép hình, ghi nhớ, phản xạ…

– Tập luyện thể lực bằng việc đi bộ (nhanh) 30 – 45 phút, ít nhất 3 lần/tuần.

– Duy trì giấc ngủ sâu, đủ 8 tiếng mỗi ngày.

– Giữ tâm trạng ổn định, tránh xa áp lực và căng thẳng.

Chứng sa sút trí tuệ có ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên, người bệnh cần điều trị giảm để làm giảm nhẹ các triệu chứng. Nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Nội thần kinh để được khám và tư vấn về phương pháp điều trị tốt nhất. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan