Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Đi tìm nguyên nhân vì sao cần khám sức khỏe kết hôn

Đi tìm nguyên nhân vì sao cần khám sức khỏe kết hôn

Hôn nhân vốn là chuyện đại sự cả đời người. Vì thế mọi người luôn suy tính kỹ càng và thận trọng trước khi chính thức bước vào đời sống vợ chồng. Trong đó, việc khám sức khỏe kết hôn là thủ tục cần thiết nhằm đảm bảo cho bạn và bạn đời chuẩn bị tâm lý vững vàng để bước vào cuộc sống hôn nhân.

1. Tìm hiểu luật hôn nhân ở Việt Nam

Khám sức khỏe kết hôn là thủ tục hầu hết các cặp đôi hiện đại ngày nay lựa chọn để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình trước khi tiến đến hôn nhân. Đây được xem là phương thức tôn trọng bạn đời của mình.

khám sức khỏe kết hôn

Hôn nhân dựa trên hình thức tự nguyện, được pháp luật bảo vệ

Ở Việt Nam, hôn nhân được xem là chuyện đại sự, bởi nó không chỉ là sợi dây gắn kết hai cá thể với nhau về mặt tình cảm, đời sống xã hội hoặc tôn giáo mà còn là sự liên kết giữa hai dòng họ lớn nội – ngoại. Với mục đích cao cả là duy trì nòi giống, đảm bảo sự tồn tại cho cả dân tộc, mà việc chuẩn bị cho hôn nhân luôn phải cẩn thận và minh bạch.

Dựa trên Khoản 1 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, hôn nhân được định nghĩa là kết quả của tình yêu, sự kết hợp giữa đàn ông – chồng – và phụ nữ – vợ. Hôn nhân điều chỉnh mối quan hệ sinh lý giữa đàn ông và phụ nữ, cho phép nam nữ sống chung với nhau và đặt ra các quyền lợi và nghĩa vụ vợ chồng về mặt pháp lý. Hôn nhân được pháp luật công nhận khi hai bên đăng ký kết hôn tại cơ quan hoặc cơ sở có thẩm quyền pháp luật.

khám sức khỏe để kết hôn

Mục đích cao cả của hôn nhân là duy trì nòi giống cho dân tộc

Ngoài ra, theo quy định Điều 36 Hiến pháp 2013, hôn nhân dựa trên nguyên tắc tự nguyện, là chế độ một vợ một chồng bình đẳng và tôn trọng nhau. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng và người không có tín ngưỡng, giữa người Việt Nam và người nước ngoài đều được pháp luật bảo vệ và tôn trọng.

Áp dụng Điều 8 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên và đôi bên nam nữ không mất hành vi dân sự mới được phép đăng ký kết hôn.

2. Khám sức khỏe kết hôn có bắt buộc không?

Thực tế, không có một văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc phải tiến hành khám sức khỏe kết hôn mới được phép đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, hiện nay, Nhà nước và các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên chủ động đi khám sức khỏe tổng quát trước khi tiến hành thủ tục kết hôn, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình trước khi bước vào giai đoạn hôn nhân.

khám sức khỏe đăng ký kết hôn

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn là thủ tục quan trọng

Khi đăng ký kết hôn, bạn sẽ phải làm các thủ tục kiểm tra, xác minh danh tính để chứng minh năng lực hành vi dân sự. Vậy nên, trong quy định của Nhà nước, khám sức khỏe đăng ký kết hôn là thủ tục không bắt buộc.

Tuy nhiên, nếu bạn là công dân Việt Nam muốn kết hôn hợp pháp với người nước ngoài thì bạn cần giấy xác nhận của tổ chức Y tế có thẩm quyền Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp trong vòng 6 tháng gần đây, tính từ ngày nhận hồ sơ, xác nhận bạn không mắc các bệnh tâm thần hoặc các bệnh không có khả năng làm chủ hành vi. Do đó, trong trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì thủ tục khám sức khỏe đăng ký kết hôn mới bắt buộc.

Ngày nay, tại Việt Nam, xã hội ngày càng tiến bộ đi cùng với nhận thức của từng cá thể. Chính vì vậy, nhiều cặp đôi lựa chọn hình thức khám sức khỏe trước hôn nhân để đảm bảo một cuộc sống hôn nhân mạnh khỏe, hạnh phúc. Xã hội phát triển, nhiều bệnh tật theo đó cũng tăng lên và xuất hiện nhiều bệnh lạ, khả năng sinh con yếu, vô sinh, yếu sinh lý, hay sinh con dị tật bẩm sinh…đã dẫn đến nhiều cặp vợ chồng rơi vào hoàn cảnh tan vỡ, tỷ lệ ly hôn cao. Do vậy, khám sức khỏe trước khi kết hôn là việc làm cần thiết để tránh xảy ra rủi ro, chuẩn bị tâm lý và đặt mục tiêu tiếp theo cho hôn nhân hạnh phúc của mình.

3. Ý nghĩa khám sức khỏe kết hôn

Khám sức khỏe để kết hôn giúp các bạn trẻ chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân gia đình một cách tự tin, cùng đầy đủ tư trang về kiến thức hôn nhân – tình dục lành mạnh.

3.1. Tại sao cần khám sức khỏe kết hôn?

Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn là điều cần thiết được các chuyên gia khuyến khích:

  • Khám sức khỏe tổng quát để kết hôn giúp bạn nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và của đối phương, phát hiện các triệu chứng, mầm mống bệnh lý; từ đó kịp thời phòng ngừa và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống để giữ gìn sức khỏe.
  • Đây còn là cơ hội giúp sàng lọc, đánh giá toàn bộ cơ thể, loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV/AIDS, …và các bệnh lây qua đường tình dục. Điều này thể hiện sự tôn trọng, trách nhiệm với người bạn đời của mình.
khám sức khỏe hôn nhân

Tầm quan trọng của khám sức khỏe hôn nhân

  • Đối với các cặp đôi chưa có kinh nghiệm trong đời sống tình dục, đây là dịp thích hợp để bác sĩ tư vấn, đưa ra lời khuyên giúp các bạn trẻ có kiến thức về cuộc sống tình dục vợ chồng, tránh những rắc rối trong chuyện chăn gối vợ chồng, giảm thiểu rủi ro mắc những bệnh liên quan đến đường sinh sản hoặc xuất hiện hậu quả hậu sinh sản, thời kỳ thai nghén.
  • Đối với các cặp đôi muốn có con, khám sức khỏe để kết hôn là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh sản và những đứa con khỏe mạnh. Nữ giới cũng cần nắm rõ việc bổ sung một số loại vắc-xin và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe để chuẩn bị mang thai và sinh con.
  • Việc phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh còn giúp loại bỏ yếu tố vô sinh, kiểm tra chức năng sinh sản của các cặp đôi, giúp giảm thiểu tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng ở Việt Nam.

3.2. Lưu ý khi khám sức khỏe kết hôn

Để quá trình thăm khám sức khỏe diễn ra thuận lợi, dưới đây là một số lưu ý cho các cặp đôi:

  • Tránh nạp các chất kích thích như đồ uống có gas, nước ngọt, cà phê, rượu bia trước khi đi khám 1-2 ngày và hạn chế ăn sáng để xét nghiệm máu và siêu âm cho ra kết quả chính xác.
  • Các bạn nên mặc trang phục thoải mái khi đi khám để thuận tiện trong quá trình di chuyển.
khám sức khỏe trước hôn nhân

Những lưu ý quan trọng khi đi khám sức khỏe danh cho các cặp đôi

  • Lựa chọn đơn vị thăm, khám chữa bệnh uy tín, chất lượng y tế cao cấp để đảm bảo kết quả thăm khám.
  • Nên chủ động đến trước 15-20 phút để chuẩn bị những vấn đề phát sinh bên ngoài.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý vị nắm rõ tầm quan trọng của việc khám sức khỏe đăng ký kết hôn để chuẩn bị sẵn tâm lý và một hành trang tốt nhất trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân của chính mình.

Cảm ơn đã đọc bài!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan