Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dị sản ruột dạ dày – bệnh nguy hiểm, cần cảnh giác

Dị sản ruột dạ dày – bệnh nguy hiểm, cần cảnh giác

Dị sản ruột dạ dày vô cùng nguy hiểm, nó chính là tổn thương tiền ung thư. Vậy ngăn chặn dị sản ruột dạ dày tiến triển thành ung thư như thế nào? Dưới đây là những thông tin chi tiết không thể bỏ qua!

1. Tìm hiểu chung về dị sản ruột dạ dày là gì?

Các tế bào niêm mạc bên trong dạ dày bị tổn thương kéo dài, không được chữa trị kịp thời khiến cho lớp niêm mạc này teo dần. Dị sản ruột dạ dày là tình trạng tiến triển của viêm teo niêm mạc dạ dày. Khi tế bào niêm mạc dạ dày bị teo trong thời gian dài, nó không đảm bảo được các chức năng vốn có dẫn đến phát triển niêm mạc ruột ở dạ dày. Đây được coi là tổn thương tiền ung thư, có thể tiến triển thành ung thư dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Dị sản ruột dạ dày là tình trạng nguy hiểm

Dị sản ruột dạ dày là tình trạng tiếp theo của viêm teo niêm mạc dạ dày

2. Nguyên nhân gây nên dị sản ruột dạ dày

Người bị viêm teo niêm mạc dạ dày trong thời gian dài có thể dẫn đến dị sản ruột dạ dày. Mà viêm teo niêm mạc dạ dày nguyên nhân chủ yếu do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây ra. Loại vi khuẩn sinh sống dễ dàng trong môi trường axit dạ dày, chúng có khả năng phá hủy lớp dịch nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày khiến axit tấn công lớp niêm mạc này gây viêm loét. Vi khuẩn Hp rất nguy hiểm bởi chúng tồn tại rất dai dẳng bên ngoài môi trường tự nhiên (sống được nhiều năm) và dễ dàng lây lan từ người sang người qua ăn uống…

Ngoài ra, còn một số nguyên khác như:

– Thói quen xấu trong ăn uống, ăn quá nhiều đồ chua cay, nóng, thức ăn mặn, bỏ bữa sáng, ăn nhiều đồ chiên rán, nhiều chất béo khó tiêu, uống nhiều bia rượu và nước ngọt…

– Người bị căng thẳng thần kinh và tâm lý trong thời gian dài.

Người bị teo niêm mạc dạ dày kéo dài (từ vài năm trở lên), lớp tế bào niêm mạc dạ dày sẽ bị tiêu, các tuyến của dạ dày dần mất chức năng, dẫn đến nống độ pH tăng lên. Đó là lúc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dị sản ruột diễn ra ở dạ dày.

3. Nhận biết dị sản ruột dạ dày qua các triệu chứng nào?

Dị sản ruột dạ dày thường ít có triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, người bệnh có thể nhận biết dạ dày của mình đang gặp bất thường với những biểu hiện dưới đây:

– Người bệnh bị đau, khó chịu vùng thượng vị.

– Xuất hiện những bất thường về tiêu hóa: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy…

– Những triệu chứng toàn thân khác như: chán ăn, sụt cân, thiếu máu, mệt mỏi, không tập trung…

– Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm teo niêm mạc dạ dày tự miễn còn có các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, đau ngực, ù tai, ngứa và thiếu hụt vitamin B12…

Dị sản ruột ở dạ dày là tình trạng nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Do vây, phòng ngừa và điều trị sớm tình trạng này là rất cần thiết.

biến chứng của dị sản ruột dạ dày

Dị sản ruột dạ dày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày

4. Chẩn đoán dị sản ruột dạ dày bằng phương pháp nào?

4.1. Nội soi dạ dày – phương pháp chẩn đoán dị sản ruột dạ dày hữu hiệu

Nội soi dạ dày là phương pháp bác sĩ sử dụng một ống soi mềm, linh hoạt có gắn nguồn sáng và camera ở đầu ống, đưa vào dạ dày theo đường miệng hoặc đường mũi. Nội soi giúp bác sĩ quan sát bệnh trong thực quản, dạ dày, tá tràng. Qua đó, phát hiện chính xác các tổn thương tại các cơ quan tiêu hóa này. Thông qua nội soi bác sĩ sẽ lấy mẫu mô ở những tổn thương nghi ngờ để làm xét nghiệm mô bệnh học, xác định những tổn thương này có tế bào ác tính hay không. Ngoài ra, nội soi dạ dày cũng giúp bác sĩ kiểm tra chính xác người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không, cầm máu tổn thương, cắt polyp hay lấy dị vật.

Hiện nay, với công nghệ nội soi dạ dày đại tràng cao cấp MCU, sau khi xác định tổn thương là tổ chức tiền ung thư hoặc ung thư sớm, bác sĩ có thể tiến hành điều trị ngày trong quá trình nội soi bằng phương pháp cắt hớt mạc EMR, cắt tách dưới niêm mạc ESD mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng.

4.2. Các phương pháp khác chẩn đoán dị sản ruột dạ dày

Ngoài nội soi dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp chẩn đoán khác như:

– Xét nghiệm hơi thở chẩn đoán người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán các chỉ số quan trọng: thiếu hụt pepsinogen, tăng nồng độ gastrin, giảm nồng độ vitamin B12… là những yếu tố cảnh báo bệnh.

chẩn đoán dị sản ruột dạ dày

Nội soi cao cấp MCU tại Thu Cúc TCI có khả năng chẩn đoán sớm điều trj sớm ung thư dạ dày đại tràng

5. Điều trị dị sản ruột dạ dày – ngăn ngừa nguy cơ biến chứng thành ung thư

– Khi xác định tổn thương dị sản ruột dạ dày là tổ chức tiền ung thư hoặc ung thư sớm, người bệnh có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp cắt hớt mạc EMR, cắt tách dưới niêm mạc ESD thông qua nội soi dạ dày cao cấp MCU. Hiện nay, công nghệ này đang được áp dụng tại Hệ thống y tế Thu Cúc TCI, giúp phát hiện sớm và điều trị triệt để ung thư sớm dạ dày đại tràng cho nhiều bệnh nhân.

– Tổn thương chưa tiến triển thành ung thư, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt lịch tái khám định kỳ. Đối với bệnh nhân dị sản ruột dạ dày khám định kỳ có ý nghĩa rất quan trọng vì dị sản ruột là tình trạng tiền ung thư, nếu người bệnh bỏ lỡ thời điểm khám định kỳ và cũng không chú ý trong ăn uống không… sẽ làm tình trạng bệnh nghiêm trong hơn, nguy cơ tiến triển thành ung thư rút ngắn.

6. Có phòng được dị sản ruột dạ dày không?

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể phòng được bệnh dị sản ruột dạ dày, bằng các cách cụ thể sau:

– Phòng ngừa nhiễm vi khuẩn HP cần ăn uống hợp vệ sinh, tránh ăn hàng quán vỉa hè, không ăn chung bát đũa với người nhiễm HP dương tính

– Nếu được chẩn đoán HP dương tính cần điều trị dứt điểm.

– Nếu có các bệnh lý về viêm loét dạ dày tá tràng cần thăm khám sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

– Nên ăn các thực phẩm có lợi cho tiêu hóa như rau xanh, hoa quả tươi, sữa chua, thức ăn được chế biến chín, mềm…

– Không nên ăn hoa quả có vị chua lúc đói, không nên ăn đồ chế biến sẵn, thức ăn cay nóng, đồ muối chua lên men, không tiêu thụ các loại đồ uống độc hại như rượu bia, thuốc lá…

– Thường xuyên nâng cao thể trạng bằng các bài tập thể dục, tránh căng thẳng thần kinh…

– Nội soi đường tiêu hóa kiểm tra định kỳ dạ dày đại tràng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh nhân bị dị sản ruột dạ dày không nên chủ quan trong điều trị, một khi bỏ qua giai đoạn vàng chữa trị, bệnh sẽ tiến triển nặng và chuyển sang ung thư dạ dày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital