Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào?

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào?

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào là điều khiến không ít chị em cảm thấy băn khoăn, thắc mắc. Đặt vòng là phương pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn vì tính đơn giản, tiện lợi, mang lại hiệu quả cao.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Có thể nói, đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ. Đây là phương pháp khá đơn giản, an toàn, mang lại hiệu quả tránh thai lâu dài.
Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ hình chữ T, có dây đồng cuốn ở phía dưới. Các bác sĩ sau khi gây tê sẽ tiến hành đưa dụng cụ này vào sâu trong buồng tử cung. Dụng cụ này có tác dụng làm phù nề niêm mạc tử cung, ngăn chặn quá trình tinh trùng gặp trứng và làm tổ tại tử cung.

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào là điều khiến nhiều chị em băn khoăn

Việc biết chính xác đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào sẽ mang lại sự an toàn, hiệu quả hơn cho quá trình đặt vòng. Bên cạnh đó, sẽ hạn chế được những biến chứng không mong muốn, tác dụng phụ khi tiến hành đặt vòng.
Dưới đây là một vài thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất mà chị em có thể tham khảo:
– Sau khi sạch kinh từ 3 – 7 ngày. Đây được cho là thời điểm vàng để đặt vòng. Bởi lúc này cổ tử cung vẫn còn khá mềm và chưa đóng lại hẳn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa vòng tránh thai vào trong tử cung.
Nếu thực hiện đặt vòng ở thời điểm này, chị em sẽ cảm thấy ít đau và chảy máu âm đạo hơn.

Chọn được thời điểm đặt vòng tránh thai tốt, chị em sẽ có quá trình thực hiện an toàn, hiệu quả hơn

Chọn được thời điểm đặt vòng tránh thai tốt, chị em sẽ có quá trình thực hiện an toàn, hiệu quả hơn

– Sau khi sinh từ 5 – 6 tuần đối với chị em thực hiện sinh thường và khoảng 6 tháng đối với chị em sinh mổ. Thời điểm đặt vòng tránh thai này cũng được nhiều chị em áp dụng. Bởi tử cung sau khi sinh nở vẫn còn sự đàn hồi, giãn nở nhất định.
– Sau chu kì kinh đầu tiên kể từ lúc nạo, phá thai. Chị em cần hết sức lưu ý, không nên đặt vòng quá sớm ở trường hợp này bởi các cơ quan sinh sản chưa đi vào hoạt động ổn định trở lại.
Bên cạnh đó, trước khi lựa chọn biện pháp và thời điểm đặt vòng tránh thai, chị em nên tới bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám, nhận lời tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Những lưu ý khi tiến hành đặt vòng

Ngoài việc lựa chọn đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào, chị em còn cần biết một vài điều lưu ý dưới đây:
– Việc đặt vòng tránh thai chỉ nên thực hiện với chị em đã từng có con.
– Không được đặt vòng trong khi đang mang thai hoặc nghi ngờ đang mang thai.
– Trước khi đặt vòng cần xử trí dứt điểm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như xuất huyết tử cung, viêm niêm mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm nhiễm đường âm đạo…

Sau khi chọn được thời điểm đặt vòng tránh thai, chị em cần tới các bệnh viện uy tín, chuyên khoa để thực hiện thủ thuật này

Sau khi chọn được thời điểm đặt vòng tránh thai, chị em cần tới các bệnh viện uy tín, chuyên khoa để thực hiện thủ thuật này

– Sau khi đặt vòng cần thường xuyên tự kiểm tra và kiểm tra định kì tại bệnh viện 3 – 6 tháng/ lần để phát hiện sự bất thường của vòng tránh thai. Nếu vòng bị gãy, vỡ, biến dạng, lệch vị trí… cần tháo vòng và đặt lại, tránh để xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn và những biến chứng nguy hiểm khác.
– Sau khi đặt vòng tránh thai cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng nhọc, vận động mạnh…
Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến thời điểm đặt vòng và những lưu ý khi chị em đang có ý định sử dụng biện pháp tránh thai này. Chắc chắn, việc biết đặt vòng tránh thai vào thời điểm sẽ giúp cho chị em có thể thực hiện phương pháp này hiệu quả hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan