Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mẹ bầu nên biết: Thông thường có thai mấy tháng thì bụng to?

Mẹ bầu nên biết: Thông thường có thai mấy tháng thì bụng to?

Xin chào bác sĩ! Tôi thấy chậm kinh, thử que lên 2 vạch. Tôi đi khám thì được bác sĩ cho biết tôi mang thai tuần thứ 6. Hiện tại, thai của tôi đã gần 8 tuần nhưng vẫn chưa thấy bụng. Xin bác sĩ cho tôi biết có thai mấy tháng thì bụng to? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Thúy Dương – Hà Nội)

Có thai mấy tháng thì bụng to là băn khoăn của nhiều mẹ mang thai lần đầu.

Có thai bao nhiêu tháng thì bụng to là băn khoăn của nhiều mẹ mang thai lần đầu.

Chào bạn Thúy Dương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về có thai mấy tháng thì bụng to chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau.

Mang thai 2 tháng đầu tiên, mẹ bầu thường không thấy dấu hiệu bụng bầu. Tùy cơ địa của từng mẹ bầu, có người bụng to ra từ tháng thứ 3 nhưng cũng có người từ tháng thứ 4 mới thấy bụng nhô rõ hơn, số lần tiểu tiện tăng lên… Càng về cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy bụng càng to và càng nặng nề hơn.

Trong 3 tháng đầu, em bé còn nhỏ nhu cầu dinh dưỡng chưa cao, vì thế mẹ chưa lộ bụng. Những mẹ bầu bụng to sớm trong thời gian đầu thai kỳ thường là những mẹ có mỡ thừa tích nhiều. Mẹ mang thai những lần sau thường dễ thấy bụng to sớm hơn so với những mẹ bầu mang thai lần đầu. Nguyên nhân là do tử cung đã bị giãn, các cơ bắp ở bụng đã yếu nên thiếu sự đàn hồi. Với những người phụ nữ cao, thì bụng to lên thường sẽ nhô về phía trước; còn nếu phụ nữ thấp thì bụng sẽ tròn thấp, trọng lượng đều sang hai bên eo. Chị em bị thừa cân, tiểu đường, đa thai, nhiều dịch ối, thai nhi nằm ở vị trí cao, thì bụng sẽ to sớm hơn những mẹ bầu khác.

Mẹ mang thai những lần sau thường dễ thấy bụng to sớm hơn so với những mẹ bầu mang thai lần đầu.

Mẹ mang thai những lần sau thường dễ thấy bụng to sớm hơn so với những mẹ bầu mang thai lần đầu.

Việc bụng chưa to lên trong những tuần đầu thai kỳ là rất bình thường, bạn không nên quá lo lắng. Tốt nhất, bạn nên thăm khám sức khỏe thai kỳ đều đặn theo chỉ định của bác sĩ, trong những lần khám thai, bạn sẽ được đo vòng bụng kiểm soát sự to lên của bụng bầu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan