Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Có nên nạo VA nhiều lần?ó ảnh hưởng gì tới sức khỏe

Có nên nạo VA nhiều lần?ó ảnh hưởng gì tới sức khỏe

Con tôi năm nay được 3 tuổi, cháu thường xuyên bị viêm họng, được bác sĩ khuyên nên nạo VA. Tôi đã cho cháu nạo VA nhưng mấy hôm nay cháu lại ho nhiều, cả ngày lẫn đêm. Tôi đã cho cháu đi khám tai mũi họng, bác sĩ nói cháu nạo VA nhưng chưa hết, phải nạo lại. Tôi không biết có nên nạo VA nhiều lần như vậy không? Nạo VA nhiều có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cháu không? (camtrangbt@gmail.com)
Trả lời
Chào chị. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “có nên nạo VA nhiều lần cho bé không?” của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
VA là một tổ chức lympho ở vòm mũi họng mà mọi trẻ nhỏ đều có. Khi tổ chức này bị viêm quá phát thì biến thành những khối to gọi là sùi vòm, có thể che lấp cửa mũi sau nên bị ngạt, tắc mũi. VA phát triển nhất ở độ tuổi từ 2 – 6 tuổi.

co-nen-nao-va-nhieu-lan

Có nên nạo VA nhiều lần cho trẻ hay không là băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ khi trẻ mắc bệnh

Trẻ bị viêm V.A mạn tính hay ho và sốt vặt do mũi chảy xuống họng, cơ thể chậm phát triển so với lứa tuổi, kém nhanh nhẹn, ăn uống ít biết ngon. Người gầy hoặc béo, nước da bệch.
Thông thường, trẻ được chỉ định nạo VA trong trường hợp:Tần suất viêm xảy ra trên 5 lần trong một năm kéo dài trong 2 năm liên tiếp. Viêm V.A do một loại vi khuẩn có mùi hôi. Viêm V.A làm ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý của họng như ngạt tắc mũi, khó nuốt, thay đổi giọng nói…Viêm V.A gây ra các biến chứng gần như viêm tai giữa, viêm hạch mạn tính ở cổ, viêm mũi xoang, áp – xe thành sau họng, viêm thanh quản, viêm khí – phế quản. Viêm V.A gây ra các biến chứng toàn thân như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim. Viêm V.A ảnh hưởng tới phát triển thể chất của trẻ.

co-nen-nao-va-nhieu-lan1

Cha mẹ cần đưa bé đi khám và tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ

Cũng có nhiều trường hợp giống chị là VA tái phát sau khi nạo. Vậy có nên nạo VA nhiều lần cho trẻ không? Nạo VA không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như giọng nói của trẻ do đó chị không cần quá lo lắng nếu có sự chỉ định điều trị cụ thể của bác sĩ.
Do vị trí của VA nằm sát nền sọ nên nếu nạo có thể không lấy hết được tổ chức VA, phần còn lại do quá trình viêm lại tiếp tục phát triển. Vì thế nếu bị viêm nhiễm tái phát, chị nên đưa bé tới các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp gây mê giúp bé bớt đau và hạn chế chảy máu, không tái phát lại.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan