Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Có dấu hiệu này nghĩ ngay tới ung thư đại tràng

Có dấu hiệu này nghĩ ngay tới ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam. Khi có các dấu hiệu: đại tiện ra máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng dai dẳng… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng.

Ung thư đại trực tràng khởi phát từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột.

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ lớp mô lót mặt trong của ruột

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có dấu hiệu không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như trĩ, viêm nhiễm đường tiêu hóa… Do vậy, có rất nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, khó điều trị.

Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

Máu trong phân là triệu chứng điển hình của bệnh nhân ung thư đại tràng

  • Đại tiện ra máu liên tục trong phân: đây là triệu chứng điển hình của ung thư đại tràng. Bệnh nhân có thể thấy phân mỏng, dẹt, phân đen và kèm theo máu. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể do thói quen ăn uống.
  • Thay đổi thói quen đi đại tiện, thường xuyên đi nặng hơn với tình trạng phân lỏng. Bên cạnh đó, đi ngoài phân nhỏ kèm táo bón cũng chứng tỏ đường đào thải phân đã gặp phải những vật cản khác như khối u trong đại tràng, làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi.

Bệnh nhân cũng thay đổi thói quen đi đại tiện

  • Đau bụng dai dẳng: khối u ác tính phát triển trong đại tràng có thể làm cản trở đường ruột, gây ra những cơn đau do co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của khối u.
  • Các dấu hiệu khác: giảm cân đột ngột, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, buồn nôn hoặc nôn… cảnh báo ung thư đại tràng. Khi có các dấu hiệu nói trên, cần tìm ngay đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Hầu hết các dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng thường không rõ ràng hoặc dễ bị nhầm lẫn, nên có rất nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, khó chữa.

Với tỉ lệ tử vong lên đến 70%, ung thư đại tràng là 1 trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm chính là tầm soát ung thư đại tràng.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan