Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng giúp đánh giá chính xác tình trạng của cột sống và vùng thắt lưng. Kỹ thuật này giúp đánh giá chính xác các bệnh lý tại vùng cột sống thắt lưng như: Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, tủy sống và dây thần kinh, các u di căn xương…

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng được chỉ định khi nào?

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng được chỉ định khi người bệnh có những triệu chứng dưới đây:

Đau nhức lưng kéo dài không rõ nguyên nhân hoặc đau sau khi mang vác vật nặng

✚ Bị tê và ngứa ran ở tứ chi

✚ Có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

【KIẾN THỨC】Kỹ thuật Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng 2

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý tại vùng cột sống và thắt lưng.

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng giúp chẩn đoán những bệnh gì?

➻❥ Thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, chèn ép tủy sống, rễ thần kinh

➻❥ Đánh giá các bất thường về giải phẫu và các bệnh lý bẩm sinh liên quan đến cột sống thắt lưng

➻❥ Chẩn đoán U cột sống, di căn xương sống ở giai đoạn sớm

➻❥ Các bệnh lý về tủy sống như u tủy, viêm tủy, bệnh chất trắng tủy…

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng

Với các bệnh cơ xương khớp, việc chẩn đoán đúng bệnh, đúng vị trí tổn thương ngay từ đầu có ý nghĩa rất quan trọng với việc điều trị. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang, siêu âm, chụp CT Scanner có thể giúp chẩn đoán được bệnh nhưng độ chính xác không cao trong nhiều trường hợp đặc biệt là với các bệnh cột sống vùng cổ, cột sống vùng thắt lưng. Trong những trường hợp này, chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất.

【KIẾN THỨC】Kỹ thuật Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng 3

Phương pháp chụp cộng hưởng từ được đánh giá là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chính xác nhất hiện nay đối với nhiều loại bệnh.

Kỹ thuật chụp công hưởng từ cho hình ảnh rõ nét. Dựa vào các hình ảnh rõ nét của phim cộng hưởng từ, bác sĩ có thể kết luận chính xác về tình trạng bệnh mà cột sống thắt lưng đang gặp phải, đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. Ngoài ra, hình ảnh chụp cộng hưởng từ cũng sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao diễn tiến bệnh và có thể điều chỉnh thuốc cho phù hợp với từng trường hợp.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ được đánh giá là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chính xác nhất hiện nay đối với nhiều loại bệnh. Đây là phương pháp an toàn, người chụp không bị nhiễm xạ. Máy chụp cộng hưởng từ càng hiện đại thì chất lượng hình ảnh càng rõ nét.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Dịch vụ liên quan