Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chứng ăn vô độ gây hại như thế nào cho sức khỏe?

Chứng ăn vô độ gây hại như thế nào cho sức khỏe?

Chứng ăn vộ độ hay háu ăn tâm thần là một dạng của rối loạn ăn uống, là một kiểu hành vi chu kỳ với đặc điểm là có giai đoạn ăn thái quá rồi mất kiểm soát. Chứng ăn vô độ thường gây ra những cơn đói không cưỡng lại được khiến người bệnh ăn một lượng thức ăn lớn trong thời gian ngắn. Chứng ăn vô độ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Chứng ăn vô độ thường gây ra những cơn đói không cưỡng lại được khiến người bệnh ăn một lượng thức ăn lớn trong thời gian ngắn.

Chứng ăn vô độ thường gây ra những cơn đói không cưỡng lại được khiến người bệnh ăn một lượng thức ăn lớn trong thời gian ngắn.

Tăng cân và béo phì

Chứng ăn vộ độ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe theo nhiều cách khác nhau nhưng hai trong số những rủi ro chính là tăng cân và béo phì. Cụ thể khoảng 2/3 người mắc chứng ăn vô độ bị béo phì, thừa cân.
Để đạt được cân nặng phù hợp, trước hết người bệnh cần điều trị chứng ăn vô độ, chủ yếu bằng các liệu pháp tâm lý kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh.

Bệnh tiểu đường loại 2

Ăn quá nhiều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Điều này là do cơ thể không thể sử dụng insulin một cách chính xác khiến lượng đường trong máu trở nên khó kiểm soát, về lâu dài sẽ gây tổn hại cho thận, mắt và trái tim.
Việc tìm hiểu và có những kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường là điều cần thiết để điều trị căn bệnh này. Bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Một số trường hợp sẽ cần phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trầm cảm và lo âu

Chứng ăn vô độ thường đi kèm với những rắc rối về tâm trạng.

Chứng ăn vô độ thường đi kèm với những rắc rối về tâm trạng.

Chứng ăn vô độ thường đi kèm với những rắc rối về tâm trạng. Các bác sĩ cho rằng có nhiều yếu tố khác nhau dẫn tới chứng ăn vô độ nên khó để nhận định chắc chắn rằng trầm cảm và lo âu là nguyên nhân. Tuy nhiên những người mắc phải chứng ăn vô độ thường chán nản, xấu hổ và cố gắng che giấu vấn đề sức khỏe mà bản thân đang mắc phải. Để kiểm soát tình trạng trầm cảm và lo âu, nên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tập thể dục và ngủ đủ giấc. Bởi vì những thói quen lành mạnh có thể cải thiện tâm trạng, chống lại sự lo âu, căng thẳng. Tuy nhiên người mắc phải chứng ăn vô độ tốt nhất nên tới bệnh viện để kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp. Các bác sĩ tâm lý có thể áp dụng một số liệu pháp như nhận thức hành vi, liệu pháp hệ thống, liệu pháp thư giãn luyện tập, giải thích hợp lý. Một số trường hợp có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm để giảm bớt tâm trạng lo âu.

Vấn đề về tiêu hóa

Ợ nóng kéo dài và hội chứng ruột kích thích cũng có thể xảy ra ở những người mắc chứng ăn vô độ. Tuy nhiên những vấn đề tiêu hóa này cũng có thể do tăng cân hoặc béo phì.
Ợ nóng nếu không điều trị có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, bao gồm thiệt hại cho thực quản, ống nối miệng với dạ dày. Nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu ợ nóng xảy ra 2 lần/tuần hoặc nhiều hơn. Đối với hội chứng ruột kích thích, một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế căng thẳng có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, tuy nhiên một số bệnh nhân có thể sẽ phải điều trị bằng thuốc.

Bệnh túi mật

Những vấn đề sức khỏe liên quan tới chứng ăn vộ độ như béo phì, nồng độ cholesterol và triglycerides trong máu cao, tăng cân do hiệu ứng yo-yo… sẽ kéo theo nguy cơ gặp phải các vấn đề về túi mật, trong đó phổ biến nhất là sỏi mật.
Sỏi  mật thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Trong một số trường hợp, người bệnh được chỉ định sử dụng một số loại thuốc để làm tan sỏi nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài.

Đột quỵ và bệnh tim mạch

Huyết áp cao và nồng độ cholesterol trong máu cao là những vấn đề phổ biến của người mắc chứng biếng ăn vô độ, đồng thời làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim mạch.

Huyết áp cao và nồng độ cholesterol trong máu cao là những vấn đề phổ biến của người mắc chứng biếng ăn vô độ, đồng thời làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim mạch.

Huyết áp cao và nồng độ cholesterol trong máu cao là những vấn đề phổ biến của người mắc chứng biếng ăn vô độ, đồng thời làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim mạch. Bỏ hút thuốc lá, giảm cân và tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm huyết áp. Những điều chỉnh về lối sống này cũng có hiệu quả đối với tình trạng nồng độ cholesterol trong máu cao, ngoài ra cần duy trì một chế độ ăn giàu trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giữ cho huyết áp và nồng độ cholesterol ở mức ổn định.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital