Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Chữa viêm phế quản cấp tính

Chữa viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc phế quản mà trước đó không có tổn thương. Bệnh thường nguy hiểm hơn ở người cao tuổi, trẻ em, người có thể trạng yếu, suy giảm miễn dịch,… Vậy chữa viêm phế quản cấp tính thế nào?

Để chữa viêm phế quản cấp tính hiệu quả, cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh.

Thông thường tác nhân gây viêm phế quản  cấp thường do virut và vi khuẩn. Một số virus gây bệnh thường gặp như: Rhino, Echo, Myxo, Influenza, Adeno,và Herpes. Riêng ở trẻ em hay gặp virut hợp bào hô hấp và virut á cúm.

Hình ảnh niêm mạc phế quản bị sưng phồng do viêm

Hình ảnh niêm mạc phế quản bị sưng phồng do viêm

1. Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp phần lớn là là do virus, vi khuẩn, do đó chữa viêm phế quản cấp tính cần phải sử dụng kháng sinh, đặc biệt là khi có bội nhiễm hoặc người bệnh có nguy cơ biến chứng.

Một số loại vi khuẩn phổ biến gây viêm phế quản cấp như: liên cầu, phế cầu, những vi khuẩn này thường gây bội nhiễm sau nhiễm virut; bên cạnh đó, một số vi khuẩn không điển hình có thể gây bệnh như Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia.

Ngoài ra, bệnh viêm phế quản cấp cũng hay gặp sau khi cơ thể bị các bệnh: sởi, thương hàn, thuỷ đậu, ho gà, bạch hầu. Ngoài ra, còn một số yếu tố lý hóa như khí độc clo, bụi bẩn, khói thuốc lá, không khí quá khô hoặc ẩm, lạnh, quá nóng, khí hậu thay đổi đột ngột, nhiễm lạnh, thể lực yếu, người mắc bệnh đường hô hấp trên.

Viêm phế quản cấp tính gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh như ho, nghẹt mũi, khó thở,..

Viêm phế quản cấp tính gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh như ho, nghẹt mũi, khó thở,..

2. Chữa viêm phế quản cấp tính

Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh sau khi thăm khám lâm sàng và dựa trên các kết quả xét nghiệm kèm theo (nếu có), mỗi bệnh nhân có thể sẽ uống những loại thuốc khác nhau. Cùng với kháng sinh là thuốc chống co thắt phế quản, thuốc an thần, kháng histamin. Đối với bệnh nhân ho khan cần dùng thuốc giảm ho. Nếu ở giai đoạn ho khạc đờm dùng thuốc long đờm.

Chữa viêm phế quản cấp tính cần được điều trị tại cơ sở y tế đảm bảo chất lượng chuyên môn cao

Viêm phế quản cấp cần được điều trị tại cơ sở y tế đảm bảo chất lượng chuyên môn cao

Tuy nhiên, liều lượng thuốc, thời gian điều trị bệnh còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, cũng như yếu tố sức khỏe của người bệnh tại thời điểm bắt đầu điều trị, do đó, để đảm bảo tính an  toàn và hiệu quả trong chữa bệnh, tuyệt đối người bệnh không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc khi không có chỉ định của các bác sĩ điều trị. Đồng thời, đối với những người đang điều trị theo chỉ định của bác sĩ, nếu thấy triệu chứng giảm không nên tự ý ngưng sử dụng thuốc, cần báo lại cho bác sĩ điều trị của mình. Điều này nhằm đảm bảo chữa bệnh dứt điểm, ngăn bệnh tái phát.

Ngoài những lưu ý trong chữa bệnh viêm phế quản cấp tính, công tác phòng ngừa bệnh cũng cần chú trọng, người bệnh cần giữ ấm, tránh để bị nhiễm lạnh, tránh môi trường ô nhiễm, khói thuốc, khí bụi, hóa chất độc hại, …

Khám sức khỏe định kỳ từ 1-2 lần/ năm để phát hiện sớm những bất thường về đường hô hấp nói riêng, và sức khỏe nói chung, để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital