Chỉ số xét nghiệm tiểu đường ở mức bao nhiêu là nguy hiểm?

Tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi các biến chứng mà chúng gây ra như: mù lòa, tai biến mạch máu não, suy thận, bệnh tim mạch,… Chính vì vậy, chỉ số xét nghiệm tiểu đường là con số rất quan trọng, giúp nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. Vậy chỉ số xét nghiệm tiểu đường ở mức bao nhiêu là nguy hiểm? điều này vẫn còn rất nhiều người chưa biết.

Bệnh tiểu đường và chỉ số xét nghiệm tiểu đường

chỉ số xét nghiệm tiểu đường

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường là con số rất quan trọng, giúp nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. (ảnh minh họa)

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, đây là một nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein gây ra khi hoocmon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Bệnh tiểu đường được biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường là chỉ số đo lường và phản ánh hàm lượng đường (glucose) trong máu. Nếu nồng độ đường trong máu (glucose trong máu) vượt mức giới hạn cho phép thì bệnh nhân được nghi ngờ chẩn đoán bệnh tiểu đường. Để có kết luận chính xác, bác sĩ sẽ đo chỉ số đường huyết lúc đói (thử ít nhất 2 lần liên tiếp) và đường huyết sau khi ăn. Kết quả xét nghiệm này sẽ phản ánh nồng độ gucose trong máu của bạn và sẽ đưa ra kết luận chính xác rằng bạn có đang mắc phải bệnh tiểu đường hay không.

Chỉ số glucose trong máu ở người bình thường là bao nhiêu?

Lượng đường trong máu (glucose trong máu) là nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể và được chuyển hóa từ các loại thực phẩm chúng ta hấp thụ qua các bữa ăn hàng ngày. Ở một người bình thường cần một lượng glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống và chúng thường nằm ở mức giới hạn sau:

  • Ở thời điểm trước bữa ăn (đường máu lúc đói): khoảng 90-130 mg/dl hay 5-7,2 mmol/l
  • Sau ăn khoảng 1-2 tiếng: dưới 180 mg/dl hay dưới 10 mmol/l
  • Có thể đo lượng glucose trước khi đi ngủ: khoảng 100-150 mg/l hay 6-8,3 mmol/l

Các chỉ số glucose trong máu trên là những chỉ số đường huyết ở một người bình thường cần có để nuôi cơ thể và ở mức an toàn. Đo chỉ số Glucose của mình ở những khoảng thời gian đo này và đối chiếu chỉ số cho phù hợp để biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm?

Ở một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường thì chỉ số xét nghiệm tiểu đường là điều vô cùng cần thiết. Chúng giúp phản ánh lượng đường huyết trong cơ thể cao hay thấp, ở mức cho phép hay mức nguy hiểm, từ đó bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị kịp thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

chỉ số xét nghiệm tiểu đường

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiều là nguy hiểm?

– Nếu chỉ số xét nghiệm tiểu đường lúc đói (trong khoảng 8 tiếng trước khi ăn) có kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ bạn đã bị tiểu đường. Chỉ số đường huyết lúc này ở mức nguy hiểm bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

– Nếu chỉ số đường huyết lúc đói của bạn đo được nằm trong khoảng từ 110-126 mg/dl (6,1-7 mmol/l) thì có thể bạn đang bị rối loạn đường huyết lúc đói hay còn gọi là giai đoạn tiền tiểu đường. Khi này bạn cũng nên đi thăm khám với bác sĩ sớm để có biện pháp điều chỉnh hiệu quả giúp lượng đường huyết duy trì về mức độ ổn định. Theo thống kê có khoảng 40% người ở giai đoạn tiền tiểu đường sẽ mắc bệnh tiểu đường trong 4-5 năm sau. Vì vậy việc thăm khám sớm để có các biện pháp xử trí và phòng ngừa hiệu quả là điều vô cùng quan trọng giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường sau này.

Trong trường hợp đo lại lượng đường huyết trong lúc đói mà kết quả chỉ số sau là dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) với 2 kết quả của 2 lần đo chỉ số đường huyết trong máu nằm ở 2 mức trên khác nhau, bạn cũng nên đem kết quả đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp điều trị hiệu quả.

– Nếu chỉ số xét nghiệm tiểu đường hay glucose trong máu của bạn dưới 100 mg/dl hay dưới 5,7 mmol/l thì bạn không cần lo lắng vì lượng đường huyết của bạn đang ở mức an toàn và không mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu?

xét nghiệm tiểu đường tại Thu Cúc

Đơn vị xét nghiệm – Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín xét nghiệm chính xác chỉ số đường huyết trong có trong cơ thể. (ảnh minh họa)

Nếu bị tiểu đường hay rối loạn đường huyết lúc đói thì người bệnh cũng không quá lo lắng. Với chế độ ăn ít tinh bột, giữ cân nặng ở mức hợp lý, duy trì hoạt động thể dục thể thao và thăm khám sức khỏe đểu đặn với bác sĩ sẽ là biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn duy trì lượng đường huyết ở mức an toàn, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra.

Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị uy tín các bệnh lý về tim mạch và tiểu đường. Tại Thu Cúc quy tụ đội ngũ Giáo sư, bác sĩ giỏi trong lĩnh vực Tim mạch và nhiều chuyên khoa liên quan, cùng phương pháp tầm soát và phát hiện sớm bệnh tiểu đường từ đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Với hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012  – Hệ thống y tế Thu Cúc là địa chỉ chăm sóc sức khỏe được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Nếu bạn cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 5588 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân