Tin tức y khoa

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường ở mức bao nhiêu là nguy hiểm?

Tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi các biến chứng mà chúng gây ra như: mù lòa, tai biến mạch máu não, suy thận, bệnh tim mạch,… Chính vì vậy, chỉ số xét nghiệm tiểu đường là con số rất quan trọng, giúp nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. Vậy chỉ số xét nghiệm tiểu đường ở mức bao nhiêu là nguy hiểm? điều này vẫn còn rất nhiều người chưa biết.

Bệnh tiểu đường và chỉ số xét nghiệm tiểu đường

chỉ số xét nghiệm tiểu đường

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường là con số rất quan trọng, giúp nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. (ảnh minh họa)

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, đây là một nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein gây ra khi hoocmon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Bệnh tiểu đường được biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường là chỉ số đo lường và phản ánh hàm lượng đường (glucose) trong máu. Nếu nồng độ đường trong máu (glucose trong máu) vượt mức giới hạn cho phép thì bệnh nhân được nghi ngờ chẩn đoán bệnh tiểu đường. Để có kết luận chính xác, bác sĩ sẽ đo chỉ số đường huyết lúc đói (thử ít nhất 2 lần liên tiếp) và đường huyết sau khi ăn. Kết quả xét nghiệm này sẽ phản ánh nồng độ gucose trong máu của bạn và sẽ đưa ra kết luận chính xác rằng bạn có đang mắc phải bệnh tiểu đường hay không.

Chỉ số glucose trong máu ở người bình thường là bao nhiêu?

Lượng đường trong máu (glucose trong máu) là nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể và được chuyển hóa từ các loại thực phẩm chúng ta hấp thụ qua các bữa ăn hàng ngày. Ở một người bình thường cần một lượng glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống và chúng thường nằm ở mức giới hạn sau:

 • Ở thời điểm trước bữa ăn (đường máu lúc đói): khoảng 90-130 mg/dl hay 5-7,2 mmol/l
 • Sau ăn khoảng 1-2 tiếng: dưới 180 mg/dl hay dưới 10 mmol/l
 • Có thể đo lượng glucose trước khi đi ngủ: khoảng 100-150 mg/l hay 6-8,3 mmol/l

Các chỉ số glucose trong máu trên là những chỉ số đường huyết ở một người bình thường cần có để nuôi cơ thể và ở mức an toàn. Đo chỉ số Glucose của mình ở những khoảng thời gian đo này và đối chiếu chỉ số cho phù hợp để biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm?

Ở một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường thì chỉ số xét nghiệm tiểu đường là điều vô cùng cần thiết. Chúng giúp phản ánh lượng đường huyết trong cơ thể cao hay thấp, ở mức cho phép hay mức nguy hiểm, từ đó bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị kịp thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

chỉ số xét nghiệm tiểu đường

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiều là nguy hiểm?

– Nếu chỉ số xét nghiệm tiểu đường lúc đói (trong khoảng 8 tiếng trước khi ăn) có kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ bạn đã bị tiểu đường. Chỉ số đường huyết lúc này ở mức nguy hiểm bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

– Nếu chỉ số đường huyết lúc đói của bạn đo được nằm trong khoảng từ 110-126 mg/dl (6,1-7 mmol/l) thì có thể bạn đang bị rối loạn đường huyết lúc đói hay còn gọi là giai đoạn tiền tiểu đường. Khi này bạn cũng nên đi thăm khám với bác sĩ sớm để có biện pháp điều chỉnh hiệu quả giúp lượng đường huyết duy trì về mức độ ổn định. Theo thống kê có khoảng 40% người ở giai đoạn tiền tiểu đường sẽ mắc bệnh tiểu đường trong 4-5 năm sau. Vì vậy việc thăm khám sớm để có các biện pháp xử trí và phòng ngừa hiệu quả là điều vô cùng quan trọng giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường sau này.

Trong trường hợp đo lại lượng đường huyết trong lúc đói mà kết quả chỉ số sau là dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) với 2 kết quả của 2 lần đo chỉ số đường huyết trong máu nằm ở 2 mức trên khác nhau, bạn cũng nên đem kết quả đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp điều trị hiệu quả.

– Nếu chỉ số xét nghiệm tiểu đường hay glucose trong máu của bạn dưới 100 mg/dl hay dưới 5,7 mmol/l thì bạn không cần lo lắng vì lượng đường huyết của bạn đang ở mức an toàn và không mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu?

xét nghiệm tiểu đường tại Thu Cúc

Đơn vị xét nghiệm – Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín xét nghiệm chính xác chỉ số đường huyết trong có trong cơ thể. (ảnh minh họa)

Nếu bị tiểu đường hay rối loạn đường huyết lúc đói thì người bệnh cũng không quá lo lắng. Với chế độ ăn ít tinh bột, giữ cân nặng ở mức hợp lý, duy trì hoạt động thể dục thể thao và thăm khám sức khỏe đểu đặn với bác sĩ sẽ là biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn duy trì lượng đường huyết ở mức an toàn, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra.

Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị uy tín các bệnh lý về tim mạch và tiểu đường. Tại Thu Cúc quy tụ đội ngũ Giáo sư, bác sĩ giỏi trong lĩnh vực Tim mạch và nhiều chuyên khoa liên quan, cùng phương pháp tầm soát và phát hiện sớm bệnh tiểu đường từ đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Với hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012  – Hệ thống y tế Thu Cúc là địa chỉ chăm sóc sức khỏe được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Nếu bạn cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.
 • Tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.
 • Khuyến cáo người bệnh chủ động mang theo hộ chiếu khi đi thăm khám để bệnh viện phân luồng kiểm tra hành trình di chuyển.
 • Triển khai hình thức tư vấn khám bệnh qua điện thoại để hỗ trợ sàng lọc bệnh ban đầu cho mọi người bệnh, đặc biệt khuyến khích với những trường hợp đang theo dõi bệnh mạn tính ngoại trú của bệnh viện.
 • Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết