Chỉ số NEUT trong máu là gì?

Nhiều bệnh nhân sau khi làm xét nghiệm máu và cầm kết quả trong tay, thấy chỉ số NEUT trong máu của mình nằm ngoài mức giới hạn cho phép nhưng không biết điều này có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Để tìm hiểu chỉ số NEUT trong máu là gì? và ý nghĩa khi NEUT tăng hay giảm, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Chỉ số NEUT là gì?

Chỉ số NEUT trong máu là gì?

Chỉ số NEUT trong máu là cụm từ viết tắt của Neutrophil, thể hiện mức độ bạch cầu trung tính có trong tế bào máu ngoại vi.

Bạch cầu trung tính là một loại tế bào trường thành có trong tế bào máu và chúng có vai trò thiết yếu trong việc tạo máu và miễn dịch với sự tấn công hay phá hủy các loại virus, vi khuẩn lạ xâm nhập vào cơ thể.

Ở một người khỏe mạnh bình thường, chỉ số NEUT thường nằm trong khoảng từ 2.0 – 6.9 G/L, chiếm từ 37-80%. Khi chỉ số này nằm ngoài mức giới hạn cho phép bạn nên chú ý các bệnh lý hay nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chỉ số NEUT sau đây.

Chỉ số NEUT trong máu tăng

Nếu phát hiện chỉ số NEUT trong máu của bạn tăng cao hơn mức bình thường, bạn cần chú ý đến các nguyên nhân khiến chỉ số NEUT tăng, đây cũng chính là căn cứ để các bác sĩ chẩn đoán và các bệnh lý mà bạn có thể đang gặp phải khi chỉ số NEUT tăng.

Các nguyên nhân khiến chỉ số NEUT tăng

– Người bệnh bị nhiễm trùng cấp, nhiễm khuẩn cấp như viêm phổi, áp xe phổi, viêm ruột thừa,.. nhồi máu cơ tim, stress, bệnh bạch cầu dòng tủy.

– Bệnh ung thư, sau khi điều trị bằng Corticoid, hoặc sau khi bị mất máu nhiều máu.

– Sau mỗi lần vận động nặng nhọc hay khi ăn xong, chỉ số NEUT cũng có hiện tượng tăng nhưng tăng ít và ở mức tạm thời.

chỉ số NEUT trong máu tăng

Chỉ số NEUT trong máu giảm sẽ làm giảm khả năng sản sinh, tấn công và “ăn” các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cao thể.

Chỉ số NEUT trong máu giảm

Khi số lượng bạch cầu trung tính giảm, sẽ làm giảm khả năng sản sinh tấn công và “ăn” các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.

Các nguyên nhân khiến chỉ số NEUT trong máu giảm

– Nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc nhiễm độc kim loại nặng, nhiễm virus.

– Tình trạng suy kiệt, lao lực

– Suy tủy, giảm sản

– Điều trị bằng hóa chất, xạ trị, thuốc ức chế miễn dịch.

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm chỉ số NEUT trong máu

Chỉ số NEUT chỉ là một trong nhiều chỉ số xét nghiệm bạch cầu (bao gồm các chỉ số LYM, MONO, BASO, EOS). Ngoài ra, còn có các chỉ số xét nghiệm hồng cầu như HBG, HCT, WBC, RBC và chỉ số tiểu cầu PLT.

Để có những đánh giá chính xác, ngoài chỉ số NEUT các bác sĩ còn phải căn cứ vào các chỉ số xét nghiệm liên quan ở trên từ đó mới đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải. Và phác đồ điều trị nào là phù hợp nhất cho bạn.

xét nghiệm chỉ số NEUT trong máu tại Thu Cúc

Đơn vị xét nghiệm thuộc Hệ thống y tế Thu Cúc là đơn vị uy tín đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 giúp cho kết quả chính xác với độ tin cậy cao.

Những điều cần chú ý khi làm xét nghiệm NEUT trong máu

– Thường thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng.

– Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khoảng 12 tiếng, người bệnh không được uống các đồ uống hay nước có ga, có cồn, chất kích thích như bia, rượu, cà phê, để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

– Nên nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm.

Nếu cần tư vấn thêm về chỉ số NEUT trong máu là gì? hay muốn đặt lịch khám tại hệ thống y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân