Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chẩn đoán hình ảnh là gì?các phương pháp chẩn đoán

Chẩn đoán hình ảnh là gì?các phương pháp chẩn đoán

Trong y tế, chúng ta thường nghe thấy thuật ngữ chẩn đoán hình ảnh, dùng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để tìm nguyên nhân gây bệnh. Vậy chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những kỹ thuật giúp phát hiện bệnh chính xác

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những kỹ thuật giúp phát hiện bệnh chính xác

1. Chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thế này, chẩn đoán hình ảnh là chuyên ngành y khoa vô cùng quan trọng, sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT cắt lớp vi tính, MRI cộng hưởng từ… thông qua việc đó bác sĩ sẽ thấy được hình thái, chức năng các cấu trúc bên trong cơ thể người. Từ những hình ảnh được ghi nhận lại sẽ là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ tìm bệnh và điều trị hiệu quả hơn.
Nhờ đó mà hạn chế được các thủ thuật điều trị không cần thiết (nếu bệnh được phát hiện sớm). Chính vì thế, chẩn đoán hình ảnh đã tham gia tuyến đầu của công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

2. Bệnh viện Thu Cúc có đơn vị chẩn đoán hình ảnh không?

Là một bệnh viện đa khoa hướng tới tiêu chuẩn quốc tế và hiểu được tầm quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong việc phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh, Bệnh viện Thu Cúc xây dựng đơn vị chẩn đoán hình ảnh là một trong những đơn vị mũi nhọn với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị y tế hiện đại, tối tân.

Máy MSCT 64 hiện đại bậc nhất

Máy MSCT 64 hiện đại bậc nhất

3. Những trang thiết bị nào được cho là nổi bật nhất?

Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính MSCT 64: Máy CT đuợc dùng để tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý ung thư, tầm soát bệnh lý tim mạch, chẩn đoán chính xác bệnh và theo dõi đánh giá tiên lượng, diễn tiến giai đoạn bệnh lý nhất là sau điều trị phẫu thuật ung thư. MSCT 64 lớp là một trong những hệ thống CT tiên tiến nhất trên thế giới ghi được 64 hình ảnh trong một vòng quay chụp. Hệ thống CT này có thể mở rộng khu vực chẩn đoán lâm sàng như tim, phổi, chấn thuơng và chẩn đoán trên trẻ em.
Siêu âm màu 4D: Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng siêu âm để chụp và nghiên cứu các cấu trúc bên trong cơ thể bệnh nhân. Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của cơ thể bệnh nhân. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình. Sự ra đời của kỹ thuật siêu âm 4D đã đưa công nghệ siêu âm bước vào một thời đại mới. Biến những tấm hình siêu âm đen trắng với những chỉ số chưa rõ ràng thành những hình ảnh có màu có sắc, sống động và chính xác.

Phòng chụp x-quang hiện đại

Phòng chụp x-quang hiện đại

Nội soi gây mê

Máy đo loãng xương toàn thân: Máy đo loãng xương dùng tia X hai bình diện DEXUM T hiện đang sử dụng tại Bệnh viện Thu Cúc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ loãng xương (chính xác đến 96-98%). Đây là hệ thống đo loãng xương bằng cách ứng dụng tia X (với một lượng tia rất nhỏ không ảnh hưởng đến cơ thể và mọi người xung quanh) và tính toán sự sụt giảm năng lượng của chùng tia khi đi qua vùng cần đo mật độ loãng xương.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan