Tin tức

Chẩn đoán hen phế quản

Chẩn đoán hen phế quản (bệnh suyễn)  dựa trên tiền sử bệnh tật của gia đình, khám lâm sàng và kết quả một số xét nghiệm. Bác sĩ cũng sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, từ đó có quyết định cách phương pháp điều trị phù hợp.
 
Tiền sử bệnh tật cá nhân và gia đình

Người bệnh có thể được hỏi về tiền sử mắc bệnh hen phế quản (suyễn) và dị ứng của gia đình.

Người bệnh có thể được hỏi về tiền sử mắc bệnh hen phế quản (suyễn) và dị ứng của gia đình.


Người bệnh có thể được hỏi về tiền sử mắc bệnh hen phế quản (suyễn) và dị ứng của gia đình. Bác sĩ cũng sẽ hỏi người bệnh về các triệu chứng gặp phải, xảy ra khi nào và trong thời gian bao lâu.
Thông báo cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng chỉ xảy ra ở thời gian nhất định trong năm hoặc những nơi nhất định hoặc trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm.
Ngoài ra bác sĩ cũng có thể hỏi người bệnh về những yếu tố kích hoạt các triệu chứng của bệnh hen phế quản. Một số bệnh có thể ảnh hưởng đến sự kiểm soát của hen phế quản như viêm xoang, trào ngược dạ dày – thực quản, tâm lý căng thẳng và ngưng thở khi ngủ.
Khám lâm sàng
Bác sĩ sẽ lắng nghe hơi thở và tìm kiếm dấu hiệu của bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Các dấu hiệu này bao gồm thở khò khè, chảy nước mũi hoặc mũi bị sưng, và tình trạng da dị ứng (như eczema). Cần lưu ý rằng cũng có trường hợp hen phế quản không có bất cứ triệu chứng nào nêu trên.
Các xét nghiệm chẩn đoán
Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ là phế dung để đánh giá chức năng hô hấp.

Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ là phế dung để đánh giá chức năng hô hấp.

 • Kiểm tra chức năng phổi

Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ là phế dung để đánh giá chức năng hô hấp. Xét nghiệm này đo lượng không khí mà phổi hít vào và thở ra.
Người bệnh cũng có thể được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác nếu bác sĩ cần thêm thông tin để chẩn đoán. Các xét nghiệm này có thể là:

 • Xét nghiệm dị ứng để tìm ra chất gây dị ứng nếu có.
 • Xét nghiệm đo lường mức độ nhạy cảm của đường hô hấp.
 • Xét nghiệm để xác định xem người bệnh có mắc các bệnh khác nhưng có triệu chứng giống như bệnh hen suyễn hay không, chẳng hạn trào ngược dạ dày – thực quản, rối loạn chức năng dây thanh âm hoặc ngưng thở khi ngủ.
 • Chụp X quang ngực hoặc điện tâm đồ: những xét nghiệm này sẽ giúp xác định xem liệu có phải dị vật hoặc các bệnh khác gây ra những triệu chứng nghi ngờ bệnh hen phế quản hay không.

Chẩn đoán hen phế quản ở trẻ em

Hầu hết trẻ bị hen phế quản có những triệu chứng đầu tiên trước năm 5 tuổi.

Hầu hết trẻ bị hen phế quản có những triệu chứng đầu tiên trước năm 5 tuổi.


Hầu hết trẻ bị hen phế quản có những triệu chứng đầu tiên trước năm 5 tuổi. Tuy nhiên hen phế quản ở trẻ (0 – 5 tuổi) rất khó chẩn đoán.
Trong một số trường hợp không thể phân biệt được liệu các triệu chứng ở trẻ là do hen suyễn hay do một bệnh lý nào khác. Bởi vì các triệu chứng có biểu hiện tương tự  nhau.
Trẻ có thể thở khò khè vì có cấu trúc đường dẫn khí nhỏ và có thể trở nên hẹp hơn khi cảm lạnh hay bị nhiễm trùng đường hô hấp. Đường hô hấp phát triển khi trẻ lớn hơn nên tình trạng thở khò khè sẽ không còn xảy ra khi trẻ bị cảm lạnh nữa.
Trẻ thở khò khè, thường xuyên bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, có khả năng cao bị hen phế quản nếu:

 • Bố hoặc mẹ bị hen phế quản.
 • Trẻ có dấu hiệu của dị ứng, bao gồm cả tình trạng da bị dị ứng (eczema).
 • Trẻ bị dị ứng với phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng khác.
 • Trẻ thở khò khè ngay cả khi không bị cảm lạnh hay nhiễm trùng

Cách chắc chắn nhất để chẩn đoán hen suyễn là xét nghiêm chức năng phổi, tìm hiểu tiền sử bệnh và khám lâm sàng. Tuy nhiên rất khó để làm xét nghiêm chức năng phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi. Do đó, bác sĩ sẽ phải dựa vào tiền sử bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ kết hợp với thăm khám lâm sàng để đưa ra chẩn đoán.
Bác sĩ cũng có thể cho trẻ sử dụng thuốc từ 4 – 6 tuần thuốc điều trị hen phế quản để xem phản ứng của trẻ.
Các thông tin về chẩn đoán hen phế quản trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết