Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp trên

Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên là bệnh thường gặp ở trẻ, bệnh thường khỏi tron 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, theo dõi và điều trị đúng mức trẻ có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như chảy mủ tai, nghễnh ngãng, nghe kém do bị viêm tai giữa.

Để trẻ nhanh chóng hồi phục, bạn cần chăm sóc trẻ đúng cách:

Đường hô hấp trên

Đường hô hấp trên

1. Chăm sóc và chữa bệnh cho trẻ

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp bạn cần:
– Nên cho trẻ ăn uống bình thường khi bệnh, tránh kiêng cữ quá mức, cần cho ăn thêm bữa khi trẻ lành bệnh để bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian nhiễm bệnh.
– Bên cạnh dùng thuốc giảm sốt thông thường như Acemol, Ibuprofene… thì lau mát cho trẻ được xem là một biện pháp hữu hiệu giúp hạ nhiệt cho bé. Thay vì dùng nước lạnh, bạn hãy dùng khăn ấm để lau người cho bé, nên tập trung lau mát ở trán, hõm nách, khuỷu tay, bẹn của trẻ.
– Dùng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) nhỏ mũi và làm thông mũi cho bé trước khi cho ăn, cho bú.
– Nếu trẻ bị ho có thể dùng những bài thuốc an toàn dể kiếm chẳng hạn như hoa hồng bạch chưng đường phèn, húng chanh hấp mật ong để làm dịu cơn ho.

 Nên cho trẻ ăn uống bình thường khi bệnh, tránh kiêng cữ quá mức

Nên cho trẻ ăn uống bình thường khi bệnh, tránh kiêng cữ quá mức

– Không phải trường hợp nào cũng cần dùng kháng sinh vì vậy hãy cân nhắc khi quyết định sử dụng kháng sinh và chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé uống.
– Nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc ngày càng xấu đi, trẻ cần phải được theo dõi kỹ lưỡng và điều trị tích cực hơn. Hãy đưa bé đến bệnh viện ngay khi bé có một trong các dấu hiệu như mệt hơn, thở nhanh hơn, khó thở hơn, bú kém hoặc không uống được.

2. Các biện pháp phòng ngừa và tránh lây lan

Để bảo đảm cho bé có thể trạng và sức đề kháng tốt cần thực hiện:
– Khi mang thai, bạn cần có một chế độ ăn hợp lý, đảm bảo giàu dinh dưỡng, khám thai định kỳ.
– Nên cho trẻ bú mẹ sớm ngay từ những giờ đầu sau sinh, duy trì sữa mẹ đến khi bé được 2 tuổi, cho trẻ ăn dặm đúng cách và đúng thời điểm.

Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên

Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên

–  Ngoài chương trình tiêm chủng quốc gia, có thể nhờ bác sĩ tư vấn để chích ngừa thêm cho bé một số loại vaccin cần thiết khác.
Phòng tránh lây lan: Khi có dịch bệnh bạn nên tránh đưa gia đình đến những chỗ đông người, thường xuyên rửa tay và giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ.
Đeo khẩu trang mỗi khi tiếp xúc với người bệnh, rửa tay trước và sau khi chăm sóc người bệnh. Bạn nên cố gắng cách ly trẻ bệnh với trẻ lành và những thành viên khác trong gia đình ít nhất 7 ngày để tránh lây lan.
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm đường hô hấp trên, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan