Trang chủ » Video » Video về dịch vụ Ngoại khoa » Cắt va bằng dao plasma có đau không

Cắt va bằng dao plasma có đau không

Cắt VA bằng dao plasma có đau không là câu hỏi đặt ra của nhiều người trước khi quyết định làm phẫu thuật. Để trả lời câu hỏi đó cũng như tìm hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật này, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

cat-va-bang-dao-plasma-co-dau-khong-2

Nạo VA và cắt amidan cần được thực hiện khi: viêm VA/amidan mạn tính tái đi tái lại nhiều lần, gây biến chứng; VA/amdian phì đại khiến trẻ phải thở bằng miệng, nghẹt mũi, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, ngừng thở khi ngủ…

1. Khi nào cần nạo VA?

Nạo VA và cắt amidan cần được thực hiện khi: viêm VA/amidan mạn tính tái đi tái lại nhiều lần, gây biến chứng gần và xa; VA/amdian phì đại khiến trẻ phải thở bằng miệng, nghẹt mũi, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, ngừng thở khi ngủ… Nhiều người luôn lo lắng Cắt va bằng dao plasma có đau không nên chần chừ không điều trị kịp thời dẫn đến VA và amidan bị viêm nhiễm kéo dài và quá phát, chúng không những không thể duy trì chức năng miễn dịch của mình mà còn dẫn tới nhiều rắc rối như:

  • Viêm VA và amidan có thể lớn đến mức làm cản trở việc thở của trẻ, khiến trẻ thở miệng, ngủ ngáy, thậm chí ngừng thở khi ngủ. Thiếu oxy não thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và trí tuệ cũng như khả năng học tập của trẻ. VA quá lớn cũng ảnh hưởng tới khứu giác và vị giác của các bé.
  • VA phì đại có thể gây bít tắc vòi tai, gây nhiễm trùng tai, giảm thính lực, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ.
cat-va-bang-dao-plasma-co-dau-khong-1

Cắt VA bằng dao plasma được xem là kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao, được giới chuyên môn ưu tiên áp dụng.

  • VA phì đại có thể làm cho dịch nhầy tích tụ trong các xoang hoặc gây viêm xoang tái phát.
  • Bên cạnh đó, VA và amidan bị viêm thường xuyên sẽ trở thành nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh, từ đó có thể tấn công các cơ quan khác như mũi họng, xoang, tai, thanh khí phế quản, tim, thận…

2. Cắt va bằng dao plasma có đau không?

Cắt VA bằng dao plasma được xem là kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao, được giới chuyên môn ưu tiên áp dụng.

Vậy cắt va bằng dao plasma có đau không? Trên thực tế, cắt VA bằng công nghệ plasma sử dụng sóng năng lượng từ tần số radio để phá hủy các mô bị viêm với nhiệt độ phù hợp, vì thế không gây bỏng. Đồng thời dao plasma có thể cắt, đốt và cầm máu dễ dàng ngay trong khi mổ, giảm thiểu tối đa nguy cơ chảy máu, hầu như không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhi.

cat-va-bang-dao-plasma-co-dau-khong-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm VA

Không những vậy, bản chất plasma là một đám mây dẫn điện được tạo ra khi năng lượng sóng radio (RF) tiếp xúc với mô tế bào, làm cho mô bị phân hủy. Đám mây dẫn điện này bao gồm hơi nước và các hạt tích điện gọi là ion, cho phép truyền năng lượng ở mức thấp nhờ đó hạn chế tối đa các tổn thương, không ảnh hưởng tới các mô lành, tổ chức gần kề amidan/VA. So với dao điện (có nhiệt lượng 250 – 300 độ C) rất dễ gây bỏng sâu thì dao plasma vượt trội hơn hẳn (nhiệt lượng chỉ ở mức 65 – 90 độ C) nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ triệt để tổ chức amidan/VA viêm nhiễm đồng thời đảm bảo an toàn, giảm thiểu các biến chứng trong quá trình mổ nên ít gây đau.

 

Xem thêm thư viện Video