Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Túi mật đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Vậy cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Những ảnh hưởng khi phẫu thuật cắt túi mật

Tuy hiếm khi xảy ra, nhưng cũng như các phẫu thuật khác, cắt túi mật vẫn có thể gặp phải một số rủi ro biến chứng, bao gồm: .

Nhiễm trùng: vết mổ có thể bị nhiễm trùng gây ra các triệu chứng như đau nhiều, sưng hoặc tấy đỏ, có mủ rò rỉ… Để ngăn ngừa tình trạng này, người bệnh sẽ được chỉ định thuốc kháng sinh.

Cắt túi mật là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh túi mật

Cắt túi mật là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh túi mật

Xuất huyết: một số ít người bệnh có thể bị xuất huyết ngay sau khi vừa phẫu thuật, trong những trường hợp này người bệnh cần phải được can thiệp nội khoa ngay lập tức.

Rò rỉ mật: khi túi mật được lấy ra, bác sỹ sẽ sử dụng những kẹp đặc biệt để đóng lại đầu nối túi mật với ống mật chủ, nhưng đôi khi dịch mật có thể bị rò rỉ ra ngoài bụng gây nhiễm khuẩn phúc mạc.

Tổn thương ống mật: các ống dẫn mật có thể bị tổn thương ngay trong quá trình loại bỏ túi mật. Khi đó người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật một lần nữa để giải quyết các tổn thương này.

Tổn thương ruột, mạch máu: dụng cụ phẫu thuật có thể làm tổn thương ruột, các mạch máu. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra khi người bệnh lựa chọn được bác sĩ phẫu thuật giỏi.

Ảnh hưởng trên đường tiêu hóa sau cắt túi mật

Sau khi túi mật bị loại bỏ, gan vẫn sản xuất dịch mật đều đặn, chất lượng và số lượng dịch mật không hề thay đổi. Nhưng thay vì đi con đường vòng như trước kia, nay dịch mật đi nhanh hơn và đổ thẳng xuống tá tràng ngay cả khi không có thức ăn. Điều này có thể gây ra những rối loạn rối loạn nhất định về tiêu hóa như đầy trướng, chậm tiêu hay chán ăn.

Phẫu thuật cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe

Phẫu thuật cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe

Sau phẫu thuật, cũng có khoảng 10 – 15% người bệnh gặp phải hội chứng sau cắt túi mật, với các triệu chứng tương tự sỏi mật như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, vàng da, vàng mắt, sốt cao…., Nguyên nhân gây nên hội chứng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng, nhưng có thể liên quan đến sự thích nghi của cơ thể khi thiếu vắng túi mật hoặc do còn sót sỏi ở trong đường mật. Các triệu chứng này có thể thoáng qua và biến mất sau một vài tuần, nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài dai dẳng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Để làm giảm được tình trạng này, sau cắt túi mật người bệnh nên cố gắng hạn chế dầu mỡ, đồ ăn nhiều cholesterol. Sau đó khi cơ thể đã thích ứng trở lại, người bệnh có thể tập ăn lại từng ít một và tăng dần lên. Nếu bị tiêu chảy mạn tính, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để được sử dụng một số loại thuốc cầm tiêu.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ hiệu quả.

Dịch vụ liên quan