Trang chủ » Video » Video về dịch vụ Ngoại khoa » Cắt tử cung toàn phần kích thước quá lớn, sa tử cung

Cắt tử cung toàn phần kích thước quá lớn, sa tử cung

Cắt tử cung toàn phần là phương pháp hỗ trợ điều trị thường được áp dụng trong các trường hợp như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung có kích thước quá lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, vỡ tử cung trong khi sinh hoặc do chấn thương quá nặng… Sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, người phụ nữ sẽ không có kinh hàng tháng và không thể mang thai. Vì thế người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

1. Cắt tử cung toàn phần là gì?

Cắt tử cung toàn phần là loại phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung, bao gồm cả cổ tử cung. Trong một số trường hợp buồng trứng và ống dẫn trứng có thể cũng được gỡ bỏ trong quá trình cắt tử cung toàn phần.

2. Phương pháp cắt tử cung toàn phần

Cắt tử cung toàn phần bao gồm được thực hiện bằng phương pháp mổ hở hoặc nội soi. Trong mổ hở, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ở phía trên âm đạo hoặc bụng dưới để loại bỏ tử cung. Cụ thể như sau:

Cắt tử cung toàn phần qua đường bụng:  được sử dụng nếu người bệnh  có khối u ở tử cung quá lớn hoặc nghi ngờ ung thư. Với loại phẫu thuật này, bệnh nhân cũng mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với phẫu thuật cắt tử cung toàn phần qua đường âm đạo hoặc cắt nội soi.

Cắt tử cung toàn phần qua đường âm đạo: thủ thuật này được thực hiện thông qua một vết mổ bên trong âm đạo. Người bệnh sẽ chịu ít đau đớn, nhanh chóng phục hồi hơn so với cắt tử cung toàn phần đường bụng.

Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất.

Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất.

Cắt tử cung toàn phần qua nội soi là một phương pháp mới và phức tạp nhưng được đánh giá cao. Theo đó  ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) và dụng cụ phẫu thuật sẽ được đưa vào bên trong để cắt bỏ tử cung qua một số vết rạch nhỏ ở bụng. Tử cung sau đó sẽ được bóc tách và phân lập từ bên trong cơ thể và lấy ra từng mảnh nhỏ qua các vết rạch ở bụng hoặc âm đạo. Nhờ đó cắt tử cung toàn phần qua nội soi có nhiều ưu thế hơn so với cắt tử cung qua đường bụng hay đường âm đạo, bao gồm ít đau sau mổ, ít để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn.
Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất.
Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, bệnh nhân cần ở lại bệnh viện để nghỉ ngơi và theo dõi ít nhất là 5 ngày và mất khoảng 6 – 8 tuần để phục hồi hoàn toàn. Thời gian phục hồi của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp cắt tử cung toàn phần được lựa chọn.

Xem thêm thư viện Video