Tin tức

Cắt tử cung có ảnh hưởng gì?

Với phẫu thuật cắt bỏ tử cung, vấn đề của chị em không chỉ là tâm lý sợ mổ mà còn là nỗi lo lắng cắt tử cung có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau này hay không.  
 
Vậy cắt tử cung có ảnh hưởng gì? Câu trả lời chính xác còn phụ thuộc vào loại phẫu thuật mà bác sĩ tư vấn cho người bệnh.
Sẹo

Phẫu thuật cắt tử cung bao nhiều loại khác nhau và phần lớn trong số này là phẫu thuật ít xâm lấn, hạn chế để lại sẹo.

Phẫu thuật cắt tử cung bao nhiều loại khác nhau và phần lớn trong số này là phẫu thuật ít xâm lấn, hạn chế để lại sẹo.


Phẫu thuật cắt tử cung bao nhiều loại khác nhau và phần lớn trong số này là phẫu thuật ít xâm lấn, hạn chế để lại sẹo:

 • Cắt tử cung qua đường âm đạo: đây là loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nhất vì tử cung sẽ được lấy ra qua vết mổ bên trong âm đạo. Người bệnh nhờ đó mà ít đau, nhanh chóng phục hồi và sẹo hầu như không thể nhìn thấy.
 • Nội soi cắt tử cung qua đường bụng: ba hoặc bốn vết rạch nhỏ sẽ được tạo ra trong loại phẫu thuật này. Qua đó bác sĩ sẽ chèn ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật để quan sát bên trong xương chậu, tử cung sẽ được phân lập thành các mảnh nhỏ và loại bỏ ra ngoài thông qua vết rạch.
 • Cắt tử cung đường âm đạo có nội soi hỗ trợ: trong thủ tục này bác sĩ sẽ tạo một vết rạch bụng nhỏ và một vết rạch ở âm đạo. Một ống nội soi và các dụng cụ phẫu thuật được chèn qua vết rạch bụng và tử cung sẽ được loại bỏ qua vết rạch ở âm đạo.

Mổ hở cắt tử cung là phương pháp phẫu thuật truyền thống. Trong thủ tục này tử cung sẽ được loại bỏ thông qua một vết rạch lớn ở bụng, có nguy cơ để lại sẹo cao. Tuy nhiên với tay nghề của bác sĩ, khâu thẩm mỹ sẽ hạn chế tối đa nguy cơ hình thành sẹo.
Đau

Tình trạng đau sau phẫu thuật cũng phụ thuộc vào phương pháp điều trị được lựa chọn.

Tình trạng đau sau phẫu thuật cũng phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ điều trị được lựa chọn.


Tình trạng đau sau phẫu thuật cũng phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ điều trị được lựa chọn. Hầu hết phụ nữ phẫu thuật nội soi qua đường bụng và cắt tử cung qua đường âm đạo sẽ phải trải qua tình trạng đau trong khoảng 2 – 3 tuần. Với phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo có nội soi hỗ trợ, người bệnh sẽ ít phải chịu đau hơn. Trong khi đó với mổ hở, tình trạng đau có thể kéo dài 3 – 5 tuần. Để giảm bớt khó chịu, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nguy cơ biến chứng sau cắt bỏ tử cung là gì?
Các biến chứng sau phẫu thuật cắt tử cung rất hiêm gặp.

Các biến chứng sau phẫu thuật cắt tử cung rất hiêm gặp.


Các biến chứng sau cắt bỏ tử cung là rất hiếm gặp tuy nhiên vẫn tồn tại những rủi ro như:

 • Tổn thương các cơ quan lân cận
 • Các vấn đề liên quan tới việc gây mê, chẳng hạn như hô hấp hoặc nhịp tim
 • Cục máu đông ở chân hoặc phổi
 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu nặng
 • Mãn kinh sớm, nếu buồng trứng bị loại bỏ
 • Đau khi quan hệ tình dục

Mãn kinh

Liệu pháp hormone thay thế có thể được sử dụng để giảm bớt khó chịu do mãn kinh sớm xảy ra ở một số chị em phụ nữ.

Liệu pháp hormone thay thế có thể được sử dụng để giảm bớt khó chịu do mãn kinh sớm xảy ra ở một số chị em phụ nữ.


Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngừng sản xuất các hormone estrogen và progesterone. Nếu chỉ cắt tử cung mà vẫn giữ lại buồng trứng, người bệnh sẽ chỉ không có kinh nguyệt nhưng sau này vẫn có các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Obstetrics & Gynecology (12/2011), hầu hết phụ nữ không trải qua thời kỹ mãn kinh sớm sau khi cắt tử cung, ngay cả khi giữ lại một hoặc cả hai buồng trứng.
Trường hợp buồng trứng được gỡ bỏ và người bệnh đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, người bệnh có nhiều khả năng mãn kinh đột ngột. Nóng bừng, đổ mồ hôi đêm và các triệu chứng khác có thể xảy ra. Liệu pháp hormone thay thế có thể làm giảm bớt các triệu chứng này.
Đời sống tình dục
Cắt tử cung không ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục. Nhiều trường hợp “tắt lửa” là do tâm lý bất ổn, căng thẳng vì nghĩ cơ thể mình đã khác, quan hệ tình dục sẽ không còn như trước nữa.
Những thông tin về phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung có ở trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết