Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cắt amidan có ảnh hưởng đến giọng hát không?

Cắt amidan có ảnh hưởng đến giọng hát không?

Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi cắt viêm amidan có ảnh hưởng gì tới giọng hát không ạ. Em bị viêm amidan mạn tính kéo dài đã 2 năm nay mặc dù dùng các phương pháp tích cực như: thuốc trị viêm amidan, các mẹo tự nhiên…nhưng bệnh cứ khỏi được thời gian lại tái phát. Các bác sĩ từng khuyên là nên đi cắt amidan để điều trị bệnh triệt để. Nhưng em hiện đang học thanh nhạc nên em rất lo lắng sợ cắt amidan gây mất giọng không hát được nữa. Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

Nguyễn Trần Bảo Ngọc, 24 tuổi, Hà Nội

Trả lời:

Chào Bảo Ngọc,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với những băn khoăn của bạn về vấn đề “cắt amidan có ảnh hưởng đến giọng hát không?” chúng tôi xin giải đáp như sau:

Amidan bị viêm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Amidan bị viêm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

– Amidan là 2 khối bạch huyết nằm thành sau của họng. 2 khối bạch huyết này có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi những tác động gây hại xâm nhập, điển hình là virus và vi khuẩn vì vậy dễ bị virus, vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

– Thanh quản: là nếp cơ, dây chằng và niêm mạc tạo nên dây thanh âm nằm ở vùng hạ họng. Như vậy amidan và dây thanh cách nhau một khoảng, chứ không nằm kề sát bên nhau.

– Dây thanh hoạt động do dây thần kinh quặt ngược thanh quản dưới đi từ ngực lên điều khiển sự phát âm (người tim to, hay u thực quản có thể gây khàn tiếng là vì vậy).

Cắt amidan hiệu quả không gây ảnh hưởng đến giọng hát

Cắt amidan hiệu quả không gây ảnh hưởng đến giọng hát

Âm thanh cơ bản do dây thanh âm phát ra, vùng họng, miệng, mũi xoang có tác dụng cộng hưởng âm thanh tạo nên âm sắc đặc trưng của từng cá nhân. Amidan và dây thanh do 2 dây thần kinh khác nhau chi phối cảm giác và vận động. Nên sau cắt amidan bạn yên tâm sẽ  không có sự thay đổi giọng nói, giọng hát nếu có là sự thay đổi không đáng kể của âm sắc, vì amidan chỉ ảnh hưởng tới sự cộng hưởng của khoang họng miệng. Không ảnh hưởng tới cao độ, trường độ của giọng nói, giọng hát. Một số trường hợp amidan quá phát làm cho sự cộng hưởng bị cản trở nên giọng nói không thanh thoát  (giọng ngậm hạt thị), do đó sau khi cắt amidan giọng nói sẽ hay hơn.

Với những thông tin trên đây nếu bạn còn băn khoăn cần được bác sĩ giải đáp trực tiếp về vấn đề cắt amidan có ảnh hưởng đến giọng hát không, bạn có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900 55 88 92/ 0936 388 288 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan