Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Cập nhật thông tin cần thiết về khám sức khỏe du học Mỹ

Cập nhật thông tin cần thiết về khám sức khỏe du học Mỹ

Khám sức khỏe du học Mỹ là một trong những thủ tục phức tạp, cản trở ước mơ tới xứ cờ hoa của nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ “mách nước” giúp bạn thuận lợi hoàn thiện quy trình khám sức khỏe để du học Mỹ “trong 1 nốt nhạc”.

1. Những danh mục kiểm tra sức khỏe bắt buộc để du học Mỹ

Theo quy định của chính phủ Mỹ, du học sinh tham gia khóa học từ 6 tháng trở lên tại quốc gia này đều bắt buộc phải khám sức khỏe. Kết quả khám sẽ được gửi đến Cơ quan Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ để xét duyệt cá nhân có đủ điều kiện sức khỏe để đi du học tại Mỹ hay không. Đây là quy tắc bắt buộc để chứng minh bạn có nền tảng sức khỏe tốt, đủ khả năng thích nghi với môi trường sống mới và không mang mầm bệnh vào quốc gia của họ. Quy định khám sức khỏe du học không chỉ có ở Mỹ, hầu như các quốc gia phát triển đều có yêu cầu rất khắt khe đối với người ngoại quốc nhập cảnh vào nước họ.

1.1. Khám tổng quát

Kiểm tra tổng quát là bước đầu tiên trong quy trình khám sức khỏe để đi du học Mỹ, danh mục này bao gồm:

1.2. Khám cận lâm sàng

Nếu như khám tổng quát chỉ có thể đưa ra kết luận về mặt thể chất của người khám thì các danh mục khám cận lâm sàng sẽ bao gồm các kiểm tra hình ảnh, xét nghiệm chuyên sâu hơn. Cụ thể, bạn sẽ thực hiện các chẩn đoán hình ảnh (X-quang ngực thẳng, siêu âm ổ bụng – tử cung, điện tâm đồ…) và xét nghiệm (xét nghiệm máu và nước tiểu, xét nghiệm đờm, kiểm tra các bệnh truyền nhiễm…).

Trong đó, trẻ em 2 – 14 tuổi cũng nằm trong đối tượng phải thử phản ứng với bệnh lao. Nếu bạn đang mang thai thì có thể xin miễn chụp X-quang với điều kiện có thể xuất trình giấy chứng nhận của bác sĩ sản khoa.

khám sức khỏe du học

Xét nghiệm máu là một trong những danh mục cơ bản khi kiểm tra sức khỏe đi du học Mỹ

2. Có cần thiết phải thực hiện tiêm chủng để đi du học Mỹ?

Hầu hết, những sinh viên nước ngoài đến Mỹ du học sẽ phải chích ngừa giống như sinh viên Mỹ. Các loại vaccine cơ bản cần chích ngừa bao gồm: Bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR), bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT), bệnh thủy đậu. Một số cơ sở giáo dục còn yêu cầu sinh viên tiêm phòng viêm gan. Bên cạnh đó, mỗi bang sẽ có thêm những quy định riêng và các văn phòng tuyển sinh sẽ kiểm tra thông tin tiêm chủng của các sinh viên dựa trên quy định tại bang mà bạn theo học.

Trước khi khám sức khỏe du học Mỹ, bạn nên kiểm tra thông tin các bệnh cần thực hiện tiêm chủng tại website tuyển sinh của trường. Trong trường hợp bạn đã thực hiện tiêm phòng trước đó thì cần xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh đã tham gia chích ngừa đầy đủ..

3. Thực hiện khám sức khỏe và tiêm phòng tại các cơ sở đã được chỉ định

Là một quốc gia có quy định khắt khe đối với người nhập cảnh, Mỹ yêu cầu người xin visa phải khám sức khỏe và chích ngừa tại các cơ sở y tế được chỉ định. Điều này sẽ giúp đảm bảo các bài kiểm tra và tiêm phòng vaccine đạt được tiêu chuẩn sức khỏe của Mỹ. Nếu bạn khám sức khỏe tại một cơ sở y tế không được sự chấp nhận của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thì kết quả sẽ không được công nhận giá trị. Trong trường hợp bạn không được nhập cảnh Mỹ vì bất kỳ lý do sức khỏe nào trong danh mục khám sức khỏe trước đó, các cơ sở y tế thực hiện thăm khám phải có trách nhiệm hỗ trợ các chi phí liên quan cho bạn.

Thời gian có kết quả khám sức khỏe là 4 – 10 ngày và giấy chứng nhận sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng, nên bạn cần lưu ý hoàn thiện hồ sơ xin visa trong thời gian này. Trường hợp bạn gửi hồ sơ xin visa tới Đại sứ quán trước khi khám sức khỏe thì có thể yêu cầu cơ sở y tế gửi kết quả tới Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán.

Bên cạnh đó, có một số lưu ý mà bạn cần quan tâm là một số cơ sở chỉ nhận chi phí bằng tiền Việt, không nhận ngoại tệ. Nên khi đặt lịch khám, bạn cần lưu ý trao đổi thêm về vấn đề này.

kiểm tra sức khỏe du học

Mỹ có quy định nghiêm ngặt về việc tiêm phòng với các du học sinh

4. Lưu ý khi tham gia khám sức khỏe du học Mỹ

Khi thực hiện khám và tiêm phòng tại các cơ sở đã được chỉ định, quy trình khám đã được thiết kế sẵn và bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình khám thuận lợi, bạn cần lưu ý những nội dung dưới đây.

4.1. Những lưu ý trước khi khám sức khỏe du học Mỹ

 • Chuẩn bị các giấy tờ: Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, ảnh cá nhân, thư mời phỏng vấn visa.
 • Hoàn thiện thông tin cá nhân theo mẫu giấy khám sức khỏe đã được cơ sở y tế chuẩn bị sẵn.
 • Tìm hiểu trước tiền sử bệnh của bản thân và gia đình, có thể mang theo các kết quả khám gần đây để giúp chẩn đoán chính xác hơn.
 • Nên đặt lịch trước để đảm bảo thời gian thăm khám hợp lý, nếu bạn chưa đặt lịch trước thì nên tới sớm để hoàn thiện các danh mục khám trong ngày.
 • Nhịn ăn tối thiểu 4 – 6 tiếng trước khi tham gia khám.
 • Nên uống nhiều nước lọc để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu và siêu âm dễ dàng hơn.
 • Không sử dụng chất kích thích như đồ uống có cồn, cà phê, thuốc lá.
 • Đối nữ giới, không đi khám trong thời kỳ kinh nguyệt.
khám sức khỏe du học mỹ

Cần lưu ý tìm hiểu thông tin bệnh sử của bạn và người thân để hoàn thiện đầy đủ tờ khai thông tin sức khỏe

4.2. Lưu ý sau khi khám sức khỏe du học Mỹ

 • Không mở phong bì kết quả có niêm phong do phòng khám cung cấp mà cần gửi cho Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán.
 • Bác sĩ sẽ thảo luận kết quả khám sức khỏe với bạn sau khi có kết quả khám. Trường hợp bạn cần phải điều trị thêm, bạn nên trực tiếp điều trị tại phòng khám đó. Sau khi hoàn thiện việc điều trị, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận để bổ sung vào hồ sơ sức khỏe.
 • Sau khi khám sức khỏe, bạn cũng nên thực hiện chích ngừa ngay để lấy giấy chứng nhận và bổ sung vào hồ sơ xin visa, tránh trường hợp phải bổ sung nhiều lần.

Để thực hiện được các yêu cầu của Đại sứ quán Mỹ là vô cùng quan trọng nhưng điều này cũng khiến nhiều người cảm thấy quá phức tạp. Vì thế, bạn có thể cân nhắc việc làm thủ tục xin visa thông qua các đơn vị du học chuyên nghiệp nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan